แหล่งความรู้

แหล่งความรู้อ้างอิงสำหรับระบบสัญญาณกันขโมย

Alarm knowledge 3ยินดีต้อนรับสู่ Bigvaluealarm ที่ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมความรู้และเทคนิคการใช้งาน การออกแบบ และการติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล บริษัทได้รวบรวมข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมยไว้เพื่อเป็นแหล่งความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง ท่านที่ไม่เคยติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยมาก่อนสามารถศึกษาหาความรู้ได้จากหัวข้อต่างๆที่มีบริการในเว้ปไซต์นี้ หากท่านมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมกรุณาติดต่อเราได้ทางเบอร์โทรศัพท์มี่ให้ไว้ในหมวด contact us หรือโพสข้อมูลไว้ในช่อง comment หรือส่งอีเมล์ในช่องที่จัดไว้ให้ สำหรับที่สนใจในระบบสัญญาณกันขโมยและยังไม่แน่ใจว่าจะติดระบบนี้ดีหรือไม่เราขอแนะนำให้ท่านหาความรู้จากข้อมูลที่นี่ก่อนเช่น วิธีเลือกระบบสัญญาณกันขโมย หรือเลือกระบบเดินสายหรือไร้สายดี หรือโมชั่นเซ็นเซอร์คืออะไร เป็นต้น  อ่านต่อ

 

เครื่องตรวจจับระบบไร้สายแบบทุ่นฝังดิน

Banner 2 900x511

ท่านทราบหรือไม่ว่าในพื้นที่หลายแห่งใกล้เขตทหารหรือในสนามรบได้มีการนำเครื่องตรวจจับบางชนิดเข้ามาใช้เพื่อเตือนภัยให้ทราบว่ามีผู้บุกรุกพยามยามเข้ามาในพื้นที่หวงห้าม อุปกรณ์ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายทุ่นระเบิดขนาดเล็กที่มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้นานหลายเดือนโดยและไม่ต้องต่อสายสัญญาณใดๆเข้ามาให้เกะกะเพราะมีเสาอากาศและเครื่องส่งวิทยุภายในตัวเองเพื่อสื่อสารไปยังเครื่องรับที่อยู่ห่างไกลได้นับสิบไมล์ อุปกรณ์ชนิดนี้ได้ความคิดพื้นฐานมาจากเครื่องตรวจจับการสั่นสะเทือนของพื้นดินหรือแผ่นดินไหวที่เรียกว่า seismic sensor โดยพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงและมีการตั้ง algorithm ให้รู้จักการสั้นสะเทือนในรูปแบบของการเดินของคน สัตว์ และรถยนต์  อ่านต่อ

 

มีเครื่องตรวจจับอะไรในแอเรีย 51

Banner 1

แอเรีย51เป็นพื้นที่หวงห้ามของกองทัพอากาศสหรัฐเอาไว้สำหรับวิจัยและพัฒนาอาวุธที่ทันสมัยการทำงานส่วนใหญ่จะอยู่ใต้ดินทั้งหมดเพื่อป้องกันการจารกรรมจากดาวเทียมประเทศอื่นๆดังนั้นเอเรีย51ที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลจะต้องมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเอาไว้ป้องกันและเตือนภัยบุกรุกแน่นอน กรณีศึกษานี้น่าสนใจมากเพราะด้วยพื้นที่ขนาดนี้การเตือนภัยจากเซ็นเซอร์จำเป็นต้องใช้คลื่นวิทยุในการสื่อสารเป็นหลักนอกจากนั้นตัวตรวจจับและกล้องวงจรปิดที่ใช้ยังต้องอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์หรือแบตเตอรี่อีกด้วย การตรวจจับการบุกรุกคาดว่าต้องมีทั้งบนดินและใต้ดินจึงจะพอมั่นใจได้ว่าไม่พลาด และที่ขาดไม่ได้คือหน่วยรถลาดตระเวนพร้อมอาวุธที่สามารถเข้าจับกุมผู้บุกรุกได้อย่างรวดเร็วก่อนที่จะเข้ามาถึงชั้นในและบนฟ้ายังต้องมีเครื่องมือต่อต้านยานบินไร้คนขับเช่นโดรนพร้อมทั้งเฮลิค็อปเตอร์ที่สามารถปฏิบัติการได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ขอนำมากล่าวเฉพาะเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจจับและป้องกันการบุกรุก อ่านต่อ

 

เครื่องพ่นหมอกควันป้องกันขโมย

Banner 1อุปกรณ์พ่นควันแบบนี้มีใช้ในต่างประเทศมาเป็นเวลาหลายปีแล้วโดยนำมาใช้สำหรับป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สิน และที่น่าประหลาดใจคือตั้งแต่เริ่มติดตั้งกันมายังไม่เคยมีขโมยรายใดสามารถเอาทรัพย์สินไปได้เลย เพราะนอกจากมันจะทำให้พื้นที่ที่ขโมยเข้ามาเต็มไปด้วยควันทึบภายในพริบตาแล้วมันยังมี fear factor ให้กับพวกหัวขโมยด้วยนั่นคือ 1) ไม่รู้ว่าควันนี้จะเป็นพิษทำให้สลบหรือเปล่าและ 2) กลัวว่าถ้ายังไม่รีบออกไปอาจหาทางออกไม่เจอและกลัวโดนล้อมกรอบหนีไม่ได้ การทำงานของเครื่องนี้ก็คล้ายๆกับเครื่องพ่นควันตามเวทีคอนเสิร์ตแต่เมื่อดูกำลังขับและปริมาณควันที่เครื่องนี้ผลิตยังแรงน้อยกว่าเครื่องผลิตควันที่ใช้กันขโมยนี้อยู่มาก ท่านจะเห็นจากวิดีโอว่าเพียงช่วง 10วินาทีแรกก็ทำให้พื้นที่กว่า อ่านต่อ

 

เจาะลึกเรื่องแม่เหล็กตรวจจับตามประตูหน้าต่าง

Banner 4แม่เหล็กตรวจจับเป็นอุปกรณ์ที่ดูธรรมดามากสำหรับการใช้งานในระบบสัญญาณกันขโมยเพราะมีการนำมาใช้ในระบบกันขโมยเป็นเวลานานแล้ว และส่วนใหญ่มันจะถูกใช้ร่วมกับตู้ควบคุมระบบกันขโมยเพื่อให้ทราบว่ามีการเปิด-ปิดประตูหรือไม่ อย่างไรก็ดีเราต้องการบอกว่านอกจากมันจะทำหน้าที่ตรวจจับการเปิด-ปิดประตู หน้าต่างแล้วยังมีเรื่องราวบางอย่างที่น่าสนใจศึกษาไว้เพราะมันอาจกลายเป็นจุดด้อยในระบบของท่านก็ได้ กล่าวคือในระบบสัญญาณกันขโมยนั้นเมื่อประตูถูกเปิดสัญญาณกันขโมยก็จะส่งเสียงร้องและขโมยก็จะหนีออกไปโดยเปิดประตูทิ้งไว้ และไม่ว่าประตูจะถูกปิดหรือไม่ปิดก็ตามระบบสัญญาณกันขโมยจะร้องจนกว่าเจ้าของบ้านจะมาใส่รหัสที่คีย์แพด อ่านต่อ

 

ควรใช้กล้องวงจรปิดมาเป็นระบบสัญญาณกันขโมยหรือไม่

person looks out of corner. 3D image

คำถามนี้อาจฟังดูแล้วชวนให้สงสัยสำหรับหลายท่านเพราะทุกวันนี้บ้านจำนวนมากมีการติดตั้งมีกล้องวงจรปิดอยู่แล้วและมันก็ดูดีมาก ท่านสามารถรีโมทมาดูภาพในบ้านของท่านได้ตลอดเวลาผ่าน app ที่ผู้ติดตั้งใส่ไว้ให้ในโทรศัพท์มือถือ นอกจากนั้นเครื่อง DVR ยังสามารถทำการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่ตรวจพบในกล้องได้ มี alarm output สามารถต่อกับไซเรนได้ และแม้กระทั่งจะนำแม่เหล็กตรวจจับมาต่อเข้ากับ DVR เพื่อแจ้งเตือนการบุกรุกก็ทำได้ มันมีขีดความสามารถถึงขั้นนี้ดูแล้วมันก็ควรจะเป็นระบบสัญญาณกันขโมยได้อย่างดีอีกทั้งการทำตลาดของกล้องวงจรปิดก็มุ่งเน้นกันถึงการตรวจจับขโมยจนทุกวันนี้ผู้บริโภคก็เข้าใจว่ากล้องวงจรปิดก็คือระบบสัญญาณกันขโมย อ่านต่อ

 

ระบบตรวจจับภายนอกอาคารแบบไฟเบอร์เซ้นซิ่ง

Bannerในครั้งก่อนได้นำเสนอโฟโต้อิเล็คทริกบีมซึ่งเป็นเครื่องตรวจจับชนิดภายนอกอาคารกันไปแล้ว ในครั้งนี้ท่านจะได้รู้จักกับเครื่องตรวจจับชนิดไฟเบอร์เซ้นซิ่งซึ่งถูกจัดให้เป็นอุปกรณ์แบบ perimeter detector คือเอาไว้ติดตั้งบริเวณรอบนอกอาคาร เครื่องตรวจจับแบบนี้ทำงานโดยการวัดค่าการสั่นสะเทือนของลำแสงที่หักเหภายในท่อนำแสงที่เรารู้จักกันว่าไฟบอร์ออพติก โดยเส้นใยแก้วนำแสงนี้ปัจจุบันจะมีใช้กันในระบบการสื่อสารแบบอินเตอร์เน็ทที่ต้องการเดินสายกันไกลๆโดยช่วยให้ความเร็วของข้อมูลไม่ตกหล่นเพราะเป็นการใช้แสงในการสื่อสาร Fiber sensing ก็เช่นเดียวกันมันสามารถเดินสายกันได้ไกลๆหลายๆกิโลเมตรไม่ว่าในแนวตรงหรือแนวโค้งที่เครื่องตรวจจับชนิดโฟโต้บีมทำไม่ได้ และสามารถวิเคราะห์ข้อมูลที่ส่งกลับมายังตู้ควบคุมได้อย่างดีเยี่ยม ตู้ควบคุมซึ่งอาจเรียกว่าตู้เมนเฟรมจะทำหน้าที่ถอดรหัสหรือแปลความหมายของแสงที่สะท้อนกลับมาว่าเข้ากันกับลักษณะการบุกรุกของมนุษย์หรือไม่ก่อนส่งสัญญาณเตือนภัย อ่านต่อ

 

ทำรั้วไฟฟ้ากันขโมยราคาประหยัดใช้เอง

เมื่อท่านตัดสินใจแล้วว่าจะติดรั้วไฟฟ้าแบบนี้ทำระบบป้องกันขโมยก็มาเริ่มกันเลย อุปกรณ์หลักของระบบนี้คือตู้แปลงไฟสำหรับทำรั้วไฟฟ้าซึ่งหาซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ตโดยลองใส่คำว่า “รั้วไฟฟ้าล้อมสัตว์เลี้ยง” หรือ “รั้วไฟฟ้าล้อมวัว” เป็นต้นลงในกูเกิ้ลท่านก็จะพบร้านค้าและผู้ผลิตหลายท่านที่จำหน่ายสินค้าชนิดนี้อยู่ส่วนราคาก็ใกล้เคียงกันคือระดับพันต้นๆ ถ้าท่านอยู่ต่างจังหวัดในระดับอำเภอท่านจะพบว่าสินค้าแบบนี้จะมีขายตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรและร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าในท้องถิ่น สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องใช้ต่อมาคือลวดธรรมดาที่เรานิยมเอามาใช้ทำราวตากผ้าเป็นต้น ลองหาลวดที่มีขนาดตั้งแต่เบอร์18 ลงมา (ยิ่งเส้นโตยิ่งดี)สำหรับเบอร์ลวดกรุณาสังตุดูว่าเบอร์ยิ่งมากลวดจะยิ่งเล็กลง  ต่อมาก็ต้องใช้ฉนวนที่กันไฟรั่วลงดินซึ่งต้องใช้ทุกๆจุดที่มีการพักสายตามเสารั้วทุกๆเส้น ในจุดนี้ขอแนะนำให้ซื้อลูกถ้วยไฟฟ้า(เซรามิค)ขนาดเล็กที่มีขายตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้ามาใช้  อ่านต่อ

 

โมชั่นเซ็นเซอร์คืออะไรจำเป็นต้องใช้หรือไม่

Microwave detectorหากท่านยังไม่เคยทราบเรื่องราวของมันในทุกแง่มุมมันอาจจะทำให้ท่านสับสนได้พอสมควรทั้งนี้เพราะ motion sensor แท้จริงแล้วมันควรใช้เรียกตัวตรวจจับแบบ microwave เพราะมันทำงานโดยการจับความเคลื่อนไหวที่เรียกว่า motion โดยตรง อย่างไรก็ดีเรามักจะพบว่าเกินกว่า 50% ของตัวตรวจจับที่เรียกว่าโมชั่นเซ็นเซอร์มักจะเป็นชนิด PIR (Passive infrared sensor) คือตัวตรวจจับคลื่นความร้อนอินฟราเรดเสียมากกว่า เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะต้นทุนในการผลิต PIR จะถูกกว่า Microwave sensor และการที่จะนำ Microwave sensor มาใช้โดดๆจะเกิด false alarm ง่ายมากจึงต้องใช้ PIR ร่วมด้วยเสมอจึงยิ่งทำให้ต้นทุนการผลิต Microwave sensor แพงมากขึ้นไปอีก อ่านต่อ

 

เปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยของระบบเดินสายและระบบไร้สาย

Wireless vs hardwired

ถ้าไม่มีเรื่องของความชอบส่วนตัวมาเกี่ยวข้องแล้วลองหันมามองเรื่องของเหตุผลจริงๆท่านจะเห็นอีกหลายแง่มุมของสองระบบนี้ตลอดจนความคุ้มค่าในการลงทุน และยังรู้ล่วงหน้าอีกว่าท่านจะต้องเอาใจใส่ในเรื่องอะไรบ้างเพื่อจะได้ใช้ระบบสัญญาณกันขโมยให้คุ้มที่สุด มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตัดสินใจจากโฆษณาหรือฟังใครบางคนแนะนำเพียงด้านเดียวทั้งนี้เพราะข้อมูลที่ตรงประเด็นและสรุปให้เข้าใจง่ายๆมักมีให้เห็นไม่มาก หากท่านกำลังอ่านบทความนี้อยู่ท่านจะได้ความรู้ความเข้าใจพอที่จะตัดสินใจได้ว่าควรจะติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยแบบเดินสายหรือไร้สายดี อ่านต่อ

 

ระบบเตือนภัยมีปัญหาจะทำอย่างไรดี

disappointment 250x252เราหวังว่าปัญหาในระบบเตือนภัยคงไม่เกิดขึ้นกับท่าน แต่หากมันเกิดขึ้นเป็นบ้างครั้งก็คงต้องยอมรับสภาพเพราะการเตือนภัยผิดพลาดมันย่อมเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าหากเกิดบ่อยๆซ้ำแล้วซ้ำอีกคงไม่ดีแน่ คาดว่าสิ่งที่ทำให้ท่านไม่พอใจในอันดับต้นๆคือมันร้องกวนใจในเวลาที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นบางครั้งก็เรียกว่าจับผิดพลาด (false alarm)แต่ที่เลวร้ายสุดคือท่านปิดมันเพราะรำคาญแต่ในคืนนั้นขโมยมันเข้ามา  สาเหตุรองลงมาคือระบบมีความผิดปกติทำให้ใช้งานไม่ได้จะโทรเรียกช่างก็เสียดายเงินเพราะมันหมดประกันแล้วคู่มือก็ไม่รู้ว่าเก็บไว้ที่ไหนดูในเว้ปไซต์ก็ไม่เห็นช่วยอะไรได้ บางครั้งโทรหาผู้ติดตั้งให้ช่วยดูมาแลก็เพิ่งจะรู้ว่าเลิกทำไปแล้ว(เรื่องนี้มีมาหลายครั้งแล้วครับเกิดขึ้นจริง) หลายท่านจึงเบื่อระบบนี้และเลิกใช้ไปเลยแต่อีกหลายท่านยังกลัวขโมยมากกว่าจึงหาทางฟื้นคืนระบบให้ได้และเมื่อมันสุดความสามารถจริงๆก็ต้องตัดใจเปลี่ยนใหม่หมด ก่อนจะใช้วิธีสุดท้ายนี้เรามาดูกันดีไหมว่าท่านมีวิธีพลิกแพลง อ่านต่อ 

 

ราคาสัญญาณกันขโมย

burglar kit 230x230ราคาสัญญาณกันขโมยมีให้เลือกกันตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน หลักหมื่น ไปกันจนถึงหลักแสนขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่ามีงบประมาณและความต้องการใช้อุปกรณ์ในระดับไหน ราคาสัญญาณกันขโมยในระดับเบสิคที่สุดแบบ DIY (do it yourself) มีราคาเริ่มจากหลักร้อยไปจนถึงหลักพันส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านและจากประเทศจีน สินค้าแบบ do it yourself ที่กล่าวมานี้ออกแบบมาให้ใช้งานได้ทันทีเลือกติดได้ตามใจชอบเช่นตามประตูเข้าออกจากบ้านเป็นต้น การใช้งานก็เพียงแค่เปิดบานประตูออกจากกันตัวอุปกรณ์ก็จะส่งสัญญาณเตือนภัยให้เจ้าของบ้านทราบว่ามีการบุกรุกเกิดขึ้น การปลดสัญญาณทำได้ด้วยการกดรหัสหรือปิดสวิตช์เพื่อหยุดเสียงร้องขึ้นอยู่กับการออกแบบของสินค้านั้นๆ หากความต้องการของท่านไม่มากและไม่อยากวุ่นวายวางระบบกันทั้งบ้านระบบ DIY ก็สามารถตอบโจทย์ท่านได้ดีพอสมควร สรุปข้อดีของระบบนี้คือราคาถูก ใช้งานไม่ยุ่งยาก สะดวกในการติดตั้งทำได้เองไม่ต้องพึ่งมืออาชีพ ในลำดับต่อมาคือ อ่านต่อ 

 

รู้ทันขโมย

Thief imageขโมยที่เข้ามาขโมยของในบ้านโดยส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะที่สัมพันธ์กันในเรื่องวิธีการทำงานตั้งแต่การเลือกบ้านที่จะเข้า ช่องทางเข้า เวลาเข้าและอื่นๆ หากเราศึกษาข้อมูลเหล่านี้ให้ดีๆจะช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงจากการถูกขโมยไปได้มาก ไม่ว่าประเทศใดที่ไหนในโลกการขโมยและการโจรกรรมจะมีลักษณะคล้ายกัน การพึ่งพาเจ้าหน้าที่รัฐแต่เพียงฝ่ายเดียวย่อมไม่มีทางเป็นไปได้เพราะตำรวจย่อมมีน้อยกว่าโจรอีกทั้งเมื่อมีการแจ้งความด้วยแล้วจะพบว่าสถิติการจับกุมมีเพียง13เปอร์เซ็นต์หรือน้อยกว่านั้นแม้ในประเทศที่เจริญแล้ว กล่าวได้ว่าหากเราพลาดท่าถูกขโมยขึ้นบ้านและเสียทรัพย์สินไปแล้วโอกาศได้คืนมีน้อยมาก สรุปได้ว่าเราต้องพึ่งพาตนเองให้มากที่สุด ดังนั้นเราจึงต้องหาความรู้เรื่องขโมยเอาไว้บ้าง ในบทความนี้เราได้นำเอาวิธีป้องกันขโมยที่ประเทศอื่นใช้แล้วได้ผลมาให้ท่านอ่านเป็นความรู้ด้วย อ่านต่อ

 

เรื่องน่ารู้ของโฟโต้บีม

beam 6 230x200ส่วนใหญ่เราจะรู้โฟโตบีมในแง่ของการใช้งานบนรั้วป้องการมิให้ขโมยปีนข้ามกำแพงเข้ามาภายในบ้าน หากลองอ่านคู่มือที่ให้มาจะพบว่าโฟโต้บีมก็สามารถใช้งานในอาคารได้ด้วยและระยะการทำงานของมันจะยิ่งมากขึ้นเป็นสองเท่าของการใช้ภายนอกอาคาร โฟโต้บีมสามารถใช้ตรวจจับภายในบ้านหรืออาคารได้เป็นอย่างดีหากบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ตามยาวที่ตัวตรวจจับแบบพาสซีพอินฟราเรดไม่สามารถคลุมระยะนั้นๆได้ทั้งหมด และเนื่องจากโฟโต้บีมมีลำแสงเป็นแนวตรงจึงเหมาะกับพื้นที่ๆมีการเคลื่อนไหวของผู้อยู่อาศัยด้วยเพราะหากนำพาสซีพอินฟราเรดมาใช้งานในพื้นที่ดังกล่าวจะไม่สามารถให้ใครเข้ามาในพื้นที่ อ่านต่อ