ปัญหาที่มักเกิดขึ้น

Texecom keypad

 

รวบรวมปัญหาที่เกิดในระบบสัญญาณกันขโมย

เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงระบบสัญญาณกันขโมยอย่างแท้จริงจึงขอรวบรวมปัญหาที่เคยเกิดขึ้นทั้งหลายที่ได้พบมาเป็นกรณีศึกษาให้ทราบทั้งนี้ก็เพื่อให้เราได้หาทางป้องกันเอาไว้ล่วงหน้าและฉลาดรู้ทันอุปสรรคทั้งหลาย ปัญหาที่รวบรวมมานี้เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงแต่จะไม่เอ่ยชื่อพาดพิงถึงบุคคลหรือที่อยู่เพื่อความสบายใจชองทุกท่าน  การเรียงลำดับหัวข้อของปัญหาก็ไม่ได้สัมพันธ์กับสถิติว่าปัญหานั้นเกิดมากกว่าปัญหาอื่นเพราะเราไม่เคยทำสถิติเปรียบเทียบไว้ ปัญหาที่นำมากล่าวทั้งหมดจึงเป็นปัญหาที่พบบ่อยๆเพียงเท่านั้น

 

ปัญหาที่ 1 หนูกัดสาย

มักเกิดกับบ้านที่ใช้ระบบเดินสายแต่บ้านสร้างเสร็จและปิดฝ้าแล้วต่อมาเมื่อช่างมาเดินสายใต้ฝ้าก็จะไม่ใส่ท่อร้อยสายหรือท่ออ่อนให้เป็นเหตุให้เพราะไม่สามารถทำได้จึงไม่มีอะไรมาป้องกันสายสัญญาณและในที่สุดก็มักจะมีหนูมากัดสาย ที่กล่าวถึงเรื่องนี้เพราะตัวแทนจำหน่ายได้พูดให้ฟังกันบ่อยครั้งถึงปัญหานี้ วิธีแก้ไขก็คือให้เดินท่อร้อยสายสัญญาณกันขโมยกันตั้งแต่ก่อนทำฝ้าถ้าไม่สะดวกก็เลือกระบบไร้สายไปเลยหรือถ้ามาเดินสายกันทีหลังก็หาทางป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอยู่ใต้ฝ้าจึงจะปลอดภัยจากปัญหานี้  ในกรณีที่วางท่อร้อยสายกันตั้งแต่สร้างบ้านและท่านไม่ได้มี consultant engineer คอยกำกับดูแลการทำงานของผู้รับเหมาท่านต้องคอยตรวจสอบว่าช่างที่ติดตั้งระบบกันขโมยได้เดินท่อร้อยสายถูกต้องหรือไม่ โดยเฉพาะเวลาที่ต่อท่อเข้ากับ junction box หรือ handy box ต้องใช้ lock nut และ coupling ในการต่อเสมอและจุดใดที่จำเป็นก็ต้องใช้โลหะอ่อน flexible conduit เพื่อความปลอดภัยของสายสัญญาณทั้งหมดนี้ท่านสามารถศึกษาได้ใน มาตรฐานการติดตั้ง ทั้งนี้เพราะทุกจุดที่ต่อไม่ดีและมีสายเปลือยให้เห็นก็มักจะถูกหนูกัดสายเสมอ

 

ปัญหาที่ 2 สัญญาณหลอก

ปัญหานี้เกิดขึ้นจากปัจจัยเป็นจำนวนมากและส่วนใหญ่ก็มาจากเครื่องตรวจจับด้อยคุณภาพโดยเฉพาะอุปกรณ์ประเภทโมชั่นเซ็นเซอร์ที่เป็นอินฟราเรด เมื่อใช้งานมานานหลายปีอุปกรณ์จะเริ่มเสื่อมสภาพและมักจะออกอาการไปในทางจับไวขึ้นเรื่อยๆแทนที่จะเฉื่อยลงจนในที่สุดอะไรมารบกวนเล็กน้อยก็จับเช่นมีไฟกระชากในระบบเช่นฟ้าร้อง หม้อแปลงระเบิด หรืออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงกะทันหันเป็นต้น สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานต่ำไม่ต้องรอให้ถึงปีก็ส่ออาการแล้ว และเนื่องจากเรามักจะเปิดระบบในเวลานอนสัญญาณหลอกจึงเกิดในเวลากลางคืนเสมอท่านจึงพะวงกับสัญญาณหลอกเพราะไม่แน่ใจว่าสัญญาณเตือนภัยที่ร้องขึ้นมานี้ใช่ขโมยหรือไม่ ผู้เขียนเคยใช้ระบบไร้สายจากประเทศอิตาลีและมีประสบการณ์นี้ในเวลาเพียง 3เดือนหลังจากการติดตั้งซึ่งทำให้อารมณ์เสียมากเพราะมันปลุกกลางดึกหลายครั้งในรอบสัปดาห์ สุดท้ายก็ปิดเลิกใช้งานเพราะนอกจากเราจะไม่ชอบแล้วเพื่อนบ้านรอบๆเราก็พลอยต้องถูกปลุกตามไปด้วย ปัญหานี้จะหมดไปถ้าเราเลือกสินค้าที่ได้มาตรฐานสากลและเป็นสินค้าที่มีชื่อเสียงทางด้านนี้โดยตรงเพราะตัวการสำคัญคือตัวโมชั่นเซ็นเซอร์ซึ่งมันจะต้องคุณภาพสูงจริงจึงจะเอาอยู่ และแม้จะใช้ตัวตรวจจับแบบอินฟราเรด+ไมโครเวฟก็ต้องเลือกค่ายที่ใช้ไมโครเวฟในย่านความถี่สูง (ระดับหลาย gigahertz) จึงจะไว้ใจได้

 

ปัญหาที่ 3 การใช้สายสัญญาณคุณภาพไม่ดี

ช่างกันขโมยบางท่านไม่ได้ใช้สายสัญญาณกันขโมยในบ้านท่านมาตั้งแต่แรกแต่กลับใช้สายโทรศัพท์มาเดินในระบบ ทั้งนี้เพราะสายโทรศัพท์มีลักษณะเป็นสายแข็งการเข้าสายในตู้ควบคุมมักจะใช้วิธีขันน็อตและบีบอัดจะทำให้สายจะบางลงและเสียความแข็งแรงเมื่อใช้งานมาเป็นเวลานานจะมีอ็อกไซด์จากความชื้นเกิดเป็นสนิมทองแดงและขาดในที่สุดผิดกับสายสัญญาณแท้ซึ่งเป็นสายทองแดงชนิดอ่อนและเป็นสายฝอยไม่หักในแม้จะมีการดึงสายในท่อร้อยสายที่มีมุมโค้งมากๆก็ตาม การเข้าสายและบัดกรีสายก็จะมีความทนทานไม่ต้องห่วงเรื่องการหลุดหรือขาด ทางเลือกที่สองสำหรับการหลีกเลี่ยงปัญหานี้คือการเลือกระบบไร้สายแทนระบบเดินสายซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับสายที่ควรนำมาใช้ในระบบสัญญาณกันขโมยสามารถนำสายประเภท fire alarm หรือจะเป็นสาย LAN ก็ได้แต่สายประเภทแกนเดียวเช่นสายโทรศัพท์ไม่อยากแนะนำให้ใช้เพราะเคยมีปัญหาเกิดขึ้นตามที่กล่าวมาข้างต้นแต่ถ้าหากหาซื้อไม่ได้จริงๆสายโทรศัพท์ที่เบอร์ใหญ่หน่อยขึ้นขนาด 0.65มม ก็พอใช้ได้

 

ปัญหาที่ 4 ใช้เครื่องตรวจจับไม่เหมาะสมกับการใช้งาน

เรื่องนี้มักเกิดจากความผิดพลาดในการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานเช่นถ้าท่านนำตัวตรวจจับแบบอินฟราเรดทั่วไปที่ใช้ในบ้านมาใช้นอกบ้านมันก็จะทำงานได้ไม่ดีและเกิดสัญญาณหลอกได้ ตัวตรวจจับแบบอินฟราเรดภายนอกอาคารมักมีการทำงานที่ซับซ้อนขึ้นเช่นต้องมีระบบยกเว้นการจับสัตว์เลี้ยงและอาจเพิ่มอินฟราเรดเข้าไปภายในเป็น 2ชุดและอาจมีระบบไมโครเวฟเข้าไปร่วมอีกด้วยนอกจากนั้นยังต้องผลิตตามมาตรฐานการป้องกัน IP55 คือต้องทนแดดทนฝนภายนอกอาคาร  สำหรับปัญหาอื่นในทำนองเดียวกันเช่นการนำตัวตรวจจับแบบโฟโตบีมมาติดตั้งในที่ๆไม่เหมาะสมเช่นบริเวณสนามหญ้าที่มีพุ่มไม้ใบไม้รบกวน หรือติดตั้งต่ำอยู่ในระดับต่ำเกินไปเป็นเหตุให้แมวหรือสุนัขอาจผ่านมาโดนลำแสง การออกระบบสัญญาณกันขโมยในบ้านไม่ควรทำให้มันซับซ้อนจนเกินไปเพราะอาจทำให้การใช้ชีวิตในบ้านมีความยากลำบากขึ้นอาจแบ่งการใช้งานให้ง่ายๆเช่นมีการเปิดระบบได้สองรูปแบบคือแบบไม่อยู่บ้านเป็นโหมด A และแบบอยู่ในบ้านเป็นโหมด B เป็นต้น นอกจากนั้นท่านควรใช้งานให้มากๆจนเคยชินวิธีนี้จะช่วยให้ท่านคุ้นเคยกับระบบและช่วยให้ระบบมีความเสถียรขึ้น

 

ปัญหาที่ 5 ระบบขาดการดูแลรักษาที่ดี

ท่านเป็นคนหนึ่งหรือเปล่าที่ใช้ระบบสัญญาณกันขโมยทุกวันแต่จำไม่ได้ว่าเคยเปลี่ยนแบตเตอรี่สำรองไฟในตู้ควบคุมครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ ระบบสัญญาณกันขโมยมันก็มีเวลาต้องบำรุงรักษาเหมือนกันเอาเป็นว่าทุกๆ 1ปีเราควรทำการทดสอบ walk test เพื่อตรวจสอบว่าตัวตรวจจับทุกตัวยังตอบสนองดีหรือไม่ (โดยเฉพาะอินฟราเรด) และหากแบตเตอรี่สำรองไฟของท่านมีอายุครบ 2ปีแล้วก็ไปซื้อมาเปลี่ยนใหม่ได้เลยไม่ต้องรอให้ตู้ออกใบสั่งให้ (ด้วยการเตือนด้วยรหัสหรือโค้ตบนแป้นกดรหัส)เพราะหากแบตฯชาร์จไม่เข้าแล้วยังทนใช้ต่อผลสุดท้ายในเวลาที่ไฟจากการไฟฟ้ามีปัญหาตู้ฯของท่านอาจ hang ได้ครับถึงเวลานั้นมันอาจสายเกินไปที่จะแก้ไขเองคงต้องพึ่งช่างอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ข้อสำคัญคือท่านต้องหมั่นใช้งานมันทุกวันจึงจะดีที่สุด และยิ่งในระบบไร้สายแล้วยิ่งต้องดูแลกันมากหน่อยเพราะตัวตรวจจับทุกตัวในบ้านท่านรวมทั้งรีโมทที่ท่านใช้ล้วนแล้วแต่มีแบตเตอรี่อยู่ภายใน ระบบไร้สายที่มีคุณภาพดีตัวตู้ควบคุมสามารถเตือนให้ท่านทราบว่าแบตเตอรี่ของตัวตรวจจับตัวใดเหลือน้อยแล้ว ท่านจะได้ซื้อมาเปลี่ยนให้ทันเวลา แต่ในตู้ควบคุมที่ไม่มีระบบนี้ให้ท่านก็ต้องจำเวลาบำรุงรักษาให้ดีว่าครบกำหนดเปลี่ยแบตเตอรี่เมื่อไหร่เพราะเมื่อแบตฯเหลือน้อยระยะการส่งสัญญาณจากตัวตรวจจับไปตู้ควบคุมก็ลดลงไปด้วยในที่สุดมันก็จะไม่สามารถตรวจจับได้เช่นเดิมระบบท่านก็จะมีปัญหาทันที

 

กรุณาศึกษาข้อแนะนำการใช้งานในคู่มือสินค้าให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนนำมาใช้งานเพราะในนั้นมักจะกล่าวถึงข้อจำกัดในการใช้งานและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงไว้ด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นเหตุให้เกิดสัญญาณหลอกหรืออุปกรณ์ทำงานผิดพลาด หากท่านมีข้อสงสัยกรุณาโพสคำถามของท่านลงในช่อง customer question ที่อยู่ในหน้าแรกของเว้ปไซต์เรายินดีให้คำตอบท่าน