person looks out of corner. 3D image

ควรใช้กล้องวงจรปิดเป็นระบบกันขโมยหรือไม่

คำถามนี้อาจฟังดูแล้วชวนให้สงสัยเพราะหลายท่านก็มีกล้องวงจรปิดในบ้านอยู่แล้วและมันก็ดูดีมาก ท่านสามารถรีโมทมาดูภาพในบ้านของท่านได้ตลอดเวลาผ่าน app ที่ผู้ติดตั้งใส่ไว้ให้นอกจากนั้นเครื่อง DVR ยังสามารถทำการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่ตรวจพบในกล้องได้ มี alarm output สามารถต่อกับไซเรนได้ และแม้กระทั่งจะนำแม่เหล็กตรวจจับมาต่อเข้ากับ DVR เพื่อแจ้งเตือนการบุกรุกก็ทำได้ มันมีขีดความสามารถถึงขั้นนี้ดูแล้วมันก็ควรจะเป็นระบบสัญญาณกันขโมยได้อย่างดีอีกทั้งการทำตลาดของกล้องวงจรปิดก็มุ่งเน้นกันถึงการตรวจจับขโมยจนทุกวันนี้ผู้บริโภคก็เข้าใจว่ากล้องวงจรปิดก็คือระบบสัญญาณกันขโมยไปหมดแล้ว นับว่าการตลาดและโฆษณาได้ผลดีเยี่ยมจนเกินคาด

 

Banner 4

การนำแม่เหล็กมาต่อกับ DVR ซึ่งมักใช้เพื่อสั่งบันทึกภาพตอนมีการบุกรุกเพื่อประหยัดพื้นที่ hard disk มากกว่าเอาไว้แจ้งเหตุ

 

อย่างไรก็ดีเรามักพบตามข่าวว่าบ้านที่ติดกล้องวงจรปิดทั้งบ้านคนดังและคนธรรมดาก็เคยโดนขโมยยกเค้าไปแล้วและเจ้าของบ้านก็ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเพื่อหาตัวคนร้ายต่อไป หลายครั้งที่ขโมยรู้ว่าในบ้านมีกล้องแต่ก็ยังสามารถใส่หน้ากากไหมพรมหรือหมวกกันน็อคเข้าไปลักทรัพย์โดยให้เจ้าของบ้านไม่ทราบได้ว่าใครกันที่กล้าฝ่ากล้องเข้ามา ถ้าเป็นเช่นนั้นทำไมกล้องวงจรปิดถึงไม่ไล่ขโมยหรือไม่ส่งข่าวให้ทราบว่ามีขโมยเข้ามาเพื่อจะได้ไม่สูญเสียทรัพย์สิน จากการใช้งานจริงนั้นเจ้าของบ้านมักไม่ใช้ features ระบบกันขโมยที่มีให้ใน DVR เนื่องจากมันไม่ค่อยเหมาะสมกับการใช้งานจริงทั้งนี้เพราะในการใช้งานระบบกันขโมยนั้นจำเป็นต้องมีการเปิด-ปิดอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากเจ้าของบ้านต้องเข้าออกจากบ้านอยู่เป็นประจำ แต่การสั่งเปิด-ปิดใช้งานกันขโมยผ่าน DVR ต้องทำที่ตัวเครื่องและไม่สามารถต่อออกมาเป็นรีโมทหรือเป็นสวิตช์เปิด-ปิดแบบแป้นกดรหัสในระบบกันขโมยได้

ความเป็นจริง

เมื่อเกิดการบุกรุกขึ้นจริงเจ้าของบ้านก็ไม่ได้รับแจ้งเหตุเพราะ DVR ไม่ได้บันทึกเบอร์โทรศัพท์เพื่อโทรแจ้งเหตุจะมีก็แต่ช่องต่อสาย LAN ไปยังเร้าเตอร์ของระบบอินเตอร์เน็ทที่ใช้เพื่อดูภาพออนไลน์ สรุปก็คือในการใช้กล้องวงจรปิดยังไม่ค่อยนิยมนำมาต่อกับเครื่องตรวจจับหรือเซ็นเซอร์แบบต่างๆไปรวมไปถึงเรื่องการใช้ไซเรนเตือนภัย หากจะว่ากันตามจริงแล้วผู้ผลิต DVR พยายามนำ features ของระบบสัญญาณกันขโมยเข้ามารวมไว้ด้วยเช่นทำช่องต่อกับตัวตรวจจับการบุกรุกเพื่อสั่งให้เครื่อง DVR จับภาพช่วงที่มีการบุกเกิดขึ้นเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ hard disk นอกจากนั้นผู้ผลิตก็ไมได้พัฒนา DVR มาเพื่อรองรับระบบกันขโมยโดยตรงแต่มาเน้นที่ลูกเล่นในการบันทึกภาพมากกว่า ซึ่งคุณสมบัติที่ขาดไปทั้งหมดนี้มีอยู่แล้วในระบบสัญญาณกันขโมย ท่านอาจมีคำถามว่าถ้าเช่นนั้นทำไมห้างร้านต่างๆรวมทั้งสถานที่ราชการและหน่วยงานสำคัญจึงถึงนิยมติดกล้องวงจรปิด เหตุผลก็เพราะหน่วยงานทั้งหลายเหล่านั้นมีห้องควบคุมกล้องซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูสังเกตุการณ์บนหน้าจอมอนิเตอร์และมีรปภ.ที่ประจำอยู่ตามจุดต่างๆซึ่งสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีม เมื่อเจ้าหน้าที่ประจำห้องควบคุมกล้องตรวจพบผู้ต้องสงสัยก็จะใช้กล้องในบริเวณเดียวกันหลายตัวตามจับภาพเอาไว้จนพบการกระทำผิดจากนั้นก็จะใช้วิทยุแจ้งไปยังรปภ.ให้เข้าจับกุมหรือตรวจค้น เราจะพบขั้นตอนการทำงานแบบนี้ได้ตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่สำคัญทั่วไป

 

Banner 2

ภาพตัวอย่างห้อง moitoring room

 

สำหรับบางสถานที่เช่นธนาคารจะมีกล้องวงจรปิดจำนวนมากเพื่อเก็บหลักฐานในเวลากลางวันพร้อมทั้งรปภ.คอยดูแลลูกค้าแต่ในเวลากลางคืนบทบาทสำคัญจะมาอยู่ที่ระบบสัญญาณกันขโมยเพราะไม่มีรปภ.คอยเฝ้าอยู่ตามสาขาตลอด 24ชั่วโมงแต่ตัวตรวจจับต่างๆที่ติดไว้จะส่งสัญญาณไซเรนและโทรแจ้งเหตุไปยังศูนย์เฝ้าระวังและสถานีตำรวจเพื่อเข้ามาจับคนร้าย ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เราจะพบว่ากล้องวงจรปิดที่ใช้งานได้ดีนั้นเพราะ 1)ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่กำกับดูแลหน้าจอมอนิเตอร์ตลอดเวลาและ 2)มีรปภ.คอยรับคำสั่งให้จับกุมผู้กระทำผิดเมื่อเป็นเช่นนี้แล้วท่านพอเห็นภาพแล้วว่าการใช้กล้องวงจรปิดให้ได้ผลในการป้องกันขโมยมันต้องมีปัจจัยอีกหลายอย่างมาเกี่ยวข้องด้วย หากท่านมีบ้านอยู่อาศัยและติดกล้องวงจรปิดไว้หลายจุด มี DVR  ที่บันทึกภาพได้อย่างดีสามารถต่อเข้ากับระบบอินเตอร์เน็ทเพื่อดูภาพผ่าน app ได้ท่านยังคิดว่าทรัพย์สินในบ้านท่านแจะปลอดภัยจากการถูกโจรกรรมหรือไม่

 

Keypad5

แป้นกดรหัสสำหรับควบคุมการทำงานของระบบสัญญาณกันขโมย

ณ.จุดนี้หากไม่กล่าวถึงระบบสัญญาณกันขโมยท่านคงจะไม่เห็นความแตกต่างของมันกับกล้องวงจรปิดว่ามีอะไรบ้าง ระบบสัญญาณกันขโมยถูกออกแบบมาเพื่อใช้การตรวจจับจากเครื่องตรวจจับที่กล้องวงจรปิดไม่ถนัด นั่นคือการใช้ตัวตรวจจับเช่นแม่เหล็กเซ็นเซอร์การเปิด-ปิดประตูหน้าต่าง เครื่องตรวจจับการบุกรุกชนิดอินฟาเรดหรือไมโครเวฟ ตัวตรวจจับชนิดโฟโต้บีมป้องกันการปีนรั้ว ตัวตรวจจับแบบอินฟราเรดชนิดใช้นอกบ้าน ซึ่งตัวตรวจจับทั้งหมดที่กล่าวมานี้สามารถต่อด้วยวิธี double end of line ที่สามารถป้องกันการตัดสายได้ 24ชั่วโมงซึ่ง DVR ทำไม่ได้ เครื่องตรวจจับทั้งหลายนี้จะส่งสัญญาณไปที่ตู้ควบคุมเพื่อดูแลโซนทั้งหลายที่ติดตั้งตัวตรวจจับไว้ ในการใช้งานนั้นระบบสัญญาณกันขโมยจะใช้แป้นกดรหัสหรือคีย์แพดในการสั่งงานปิด-เปิดระบบซึ่งคีย์แพดนี้สามารถติดตั้งได้หลายจุดเช่นบริเวณประตูทางเข้าออก ในห้องนอน ในห้องโถงและที่ต่างๆที่ท่านสะดวกใช้งาน การเปิด-ปิดใช้งานก็สามารถสั่งเป็นรูปแบบต่างๆได้หลายรูปแบบเช่นแบบ A คือให้ตัวตรวจจับที่มีทั้งหมดทำงานและให้แบบ B ทำเฉพาะแม่เหล็กตรวจจับตามประตูหน้าต่าง (ยกเว้นอินฟราเรด) เพื่อให้ลูกบ้านสามารถอยู่อาศัยในบ้านได้ในขณะที่เปิดระบบ โดยทั่วไปแล้วระบบสัญญาณกันขโมยสามารถเปิด-ปิดได้อย่างน้อย 4รูปแบบ และในกรณีที่เกิดการโจรกรรมตู้ควบคุมจะรับสัญญาณจากเครื่องตรวจจับและสั่งให้ไซเรนทั้งภายในภายนอกร้องพร้อมทั้งหมุนโทรศัพท์ไปยังรปภ.หมู่บ้าน หรือเจ้าของบ้าน หรือส่งสัญญาณเตือนภัยเข้าไปยัง app ในโทรศัพท์มือถือนอกจากนี้ท่านยังสามารถสั่งเปิด-ปิดเสียงไซเรนและเปิด-ปิดระบบสัญญาณกันขโมยผ่าน app ได้อีกด้วย และในระบบสัญญาณกันขโมยบางยี่ห้อท่านยังใช้ app นี้ดูกล้องวงจรปิดเพื่อดูภาพผู้บุกรุกได้ด้วย

PCX46S

ตู้ควบคุมระบบสัญญาณกันขโมยและคีย์แพดแบบ LCD

เหตุที่ระบบสัญญาณกันขโมยยังคงได้รับความนิยมกันอยู่จนถึงทุกวันนี้เพราะมันปกป้องทรัพย์สินในบ้านของท่านได้จริงเนื่องจากมันทำหน้าที่เสมือนหนึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแลตามประตู-หน้าต่างในบ้านท่านและในด่านที่สองมันยังมีเครื่องตรวจจับแบบไมโครเวฟหรืออินฟราเรดคอย backup อีกหนึ่งด่าน และเมื่อไซเรนทำงานแล้วไม่มีขโมยคนไหนจะอยู่ในบ้านอีกต่อไปท่านจึงไม่เสียทรัพย์สินและไม่ต้องพะวงกับการติดตามทรัพย์สินของท่านคืน นอกจากนั้นท่านยังใช้ระบบนี้แม้กระทั่งตอนอยู่บ้านและช่วงเวลานอนเพราะเมื่อขโมยเข้ามาตอนท่านหลับระบบนี้ก็ยังเป็นยามเตือนให้ท่านทราบเสมอว่าเกิดการบุกรุก ท่านสามารถต่อไฟแสงสว่างเช่น spotlight จากตู้ควบคุมเพื่อให้ทำงานพร้อมๆกันขณะที่ไซเรนร้องก็ได้ ในความเป็นจริงแล้วผู้ที่ใช้ระบบนี้อยู่เป็นประจำจะรู้สึกว่าขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้ไม่ว่าจะอยู่บ้านหรือออกจากบ้านและท่านจะไม่เสียทรัพย์สินให้ขโมยอีกเลย

 

เราได้ทำตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติของกล้องวงจรปิดกับระบบสัญญาณกันขโมยเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น

cctv new banner

กรุณาคลิกที่รูปภาพเพื่อขยาย

สำหรับผู้วางแผนและออกแบบซึ่งเป็น consultant engineer แล้วสองระบบนี้มันมีความแตกต่างกันโดยชัดเจนเมื่อจะ spec สินค้าลงใน vendor list ก็จะเลือกยี่ห้อสินค้าของสินค้าประเภทนั้นๆโดยตรงกล่าวคือหากมองหาระบบสัญญาณกันขโมยก็จะเลือกสินค้าจากผู้ผลิตสัญญาณกันขโมย หากจะเลือก CCTV ก็จะเลือกผู้ผลิต CCTV แต่ถ้าเป็นงานบ้านอยู่อาศัยและจำเป็นต้องหาระบบรักษาความปลอดภัยแล้วหากต้องเลือกเพียงระบบใดระบบหนึ่งระหว่างกล้องวงจรปิด และระบบสัญญาณกันขโมยแล้วขอตอบว่าระบบสัญญาณกันขโมยคือสิ่งแรกที่จำเป็นต้องมีก่อน สาเหตุก็เป็นไปตามเรื่องราวที่กล่าวมาไว้แล้วทั้งหมดในข้างต้น