Close up of electric fence in evening light

ทำรั้วไฟฟ้าใช้เองราคาประหยัด

ทำรั้วไฟฟ้ากันขโมยใช้เองราคาประหยัด

ไม่ว่ารั้วไฟฟ้าที่ทำมาจากที่ไหนก็ล้วนแล้วแต่ต้องการให้คนกลัวไม่เข้ามาในบริเวณที่หวงห้ามเท่านั้นและที่สำคัญต้องมีการขู่ด้วยสัญลักษณ์และลวดไฟฟ้าหลายๆชั้นเพื่อให้ดูอันตรายให้มากขึ้นเหมือนเป็นการใช้จิตวิทยาเข้ามาช่วยโดยตรง จริงๆแล้วรั้วไฟฟ้าแบบนี้ไม่ต้องการให้ผู้ที่โดนต้องมีอันตรายจนถึงแก่ชีวิตเพราะนั่นหมายถึงการป้องกันอันเกินกว่าเหตุจนสามารถต้องคดีอาญาได้ง่ายๆ เท็จจริงเป็นอย่างไรเรามาดูกันครับ

 

รั้วไฟฟ้าที่กล่าวถึงนี้ใข้หลักการเดียวกันกับเครื่องสร้างไฟฟ้าแรงดันสูงสำหรับการใช้งานในฟาร์มซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงเช่นช้าง ม้า วัว ควายหนีจากคอก รวมถึงป้องกันสัตว์ร้ายเช่นงูไม่ให้เข้ามาในบริเวณบ้าน และมันจะไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงจนถึงชีวิตเพราะเป็นไฟที่มีกระแสต่ำแต่แรงดันสูงคล้ายๆไฟที่ใช้ในหัวเทียนรถยนต์ และจ่ายเป็น pulse ช้าๆเพื่อสร้างแรงกระตุกซึ่งจะมีผลต่อสัตว์เลี้ยงให้ผละออกไปจากสายไฟ แต่รั้วไฟฟ้าที่ใช้กับบ้านจะมีวงจรบางอย่างเพิ่มขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานป้องกันขโมยมากขึ้นเช่นนำมาต่อกับไซเรนเตือนภัยหรือโทรแจ้งเหตุได้เป็นต้น

 

สังคมมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้

มีกระแสต่อต้านจากสังคมในด้านมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่ามันทำให้เกิดอันตรายจนถึงชีวิตเพราะมีตัวอย่างให้เห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ ในเรื่องนี้ก็ขอนำข้อมูลมาว่ากันตามจริงคือ มีผู้ใช้งานนำไฟผิดประเภทไปใช้เลยตาย กล่าวคือมีชาวนารายหนึ่งใช้ไฟบ้าน 220โว้ลท์ปล่อยไปตามลวดที่ขึงไว้ตามแนวที่ดินด้วยวัตถุประสงค์จะป้องกันอะไรก็แล้วแต่แต่ปรากฏว่ามีชาวนาด้วยกันผ่านมาไปจับลวดดังกล่าวนี้จนเสียชีวิตตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งไปและเจ้าของบ้านที่ทำรั้วไฟฟ้านี้ก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฏหมาย

 

ที่นำข้อมูลเหล่านี้มาลงให้ทราบเพื่อต้องการให้รู้ว่าสังคมคิดกันอย่างไรและทางเราอยากให้ผู้ที่สนใจจะติดรั้วไฟฟ้าหาข้อมูลไว้มากๆก่อนลงมือทำ โดยส่วนตัวแล้วผมก็มีประสบการณ์เรื่องรั้วไฟฟ้าอยู่บ้างเพราะเคยทำมาแล้วครั้งหนึ่งเพื่อป้องกันสุนัขที่เลี้ยงไว้ไม่ให้เข้าในสวนที่มีแปลงดอกไม้ และสุนัขสองตัวที่เลี้ยงไว้ก็โดนไฟช๊อตหลายครั้งในวันแรกที่ติดตั้งและก็ลดลงในวันต่อมาเพราะมันรู้ว่าถ้าเข้าไปจะโดนช๊อตอีก ผู้ติดตั้งเองก็บังเอิญไปโดนสองครั้งแต่ก็แค่รู้สึกตกใจและสะดุ้งและมีเสียงดังเปี๊รยะเวลาที่โดน นอกจากผมแล้วหลานชายที่ตอนนั้นอายุประมาณหกขวบก็ไปจับและโดนไฟกระตุกด้วยเช่นกันเนื่องจากความซนและดื้อ หลังจากนั้นก็ไม่ไปเข้าใกล้อีกเลย

 

Banner 1

 

คนไทยโดยส่วนใหญ่มีความรู้สึกจากสามัญสำนึกว่ารั้วไฟฟ้าเกี่ยวพันกับอันตรายและสามารถทำให้ตายได้ ซึ่งในต่างประเทศนั้นผมเข้าใจว่าเขาต้องการให้ขโมยเกิดสำนึกเช่นนี้จึงไม่บุกรุกเข้ามาในบ้าน เพราถ้าขายความคิดว่ารั้วนี้ไม่เป็นอันตรายมากนะ หากโดนดูดแล้วก็ทำให้ตกใจและชาอยู่พักหนึ่งขโมยคงจะไม่กลัวและหาถุงมือหนาๆกันไฟดูดเข้ามาจนได้ ดังนั้นท่านสามารถสังเกตุได้ว่าทุกบ้านที่ติดรั้วไฟฟ้าจากบริษัทที่ทำธุรกิจนี้จะต้องแขวนป้ายบอกไว้เป็นระยะๆว่ารั้วนี้มีไฟฟ้าแรงสูงและเป็นอันตราย สาเหตุที่ต้องเป็นเช่นนั้นก็มาจากเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น หากจะอธิบายทางจิตวิทยาสมองคนส่วนโดยทั่วไปมักจับคู่ไฟฟ้าไว้กับความตายและความกลัว แม้ในความเป็นจริงแล้วมันจะไม่เป็นถึงขั้นนั้นแต่ก็ต้องทำด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

 

การนำรั้วไฟฟ้ากันสัตว์เลี้ยงมาใช้เพื่อป้องกันขโมย

electric-fence 6

ภาพการต่อระบบไฟฟ้าสำหรับรั้วล้อมสัตว์เลี้ยง

เมื่อท่านตัดสินใจแล้วว่าจะติดรั้วไฟฟ้าแบบนี้เพื่อทำระบบป้องกันขโมยก็มาเริ่มกันเลย อุปกรณ์หลักของระบบนี้คือ “เครื่่องควบคุมรั้วไฟฟ้าสำหรับสัตว์เลี้ยง” ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านไฟฟ้าใกล้บ้านท่าน หากท่านอยู่ต่างจังหวัดในระดับอำเภอท่านจะพบว่าสินค้าแบบนี้จะมีขายตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรและร้านอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วไป หากท่านหาซื้อไม่ได้ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าจากเว็ปไซต์ของเราในราคาชุดละ 1,350 บาท โดยโพสคำสั่งซื้อไว้ที่ด้านล่าง หรือโทรสั่งสินค้าได้ที่ 02 333 0879, 081 8404105 หรือจะ add line id มาที่ 0818404105 เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก็ได้

 

ชุดคิทรั้วไฟฟ้า

ตัวอย่างกล่องควบคุมไฟฟ้ารั้วล้อมสัตว์เลี้ยง

 

สำหรับอุปกรณ์จำเป็นที่ต้องใช้ต่อมาคือลวดธรรมดาที่เราเอามาใช้งานกันเช่นเอามาทำราวตากผ้าเป็นต้นลองหาลวดที่มีขนาดตั้งแต่เบอร์18 ลงมา (ยิ่งเส้นโตยิ่งดี)สำหรับเบอร์ลวดกรุณาสังตุดูว่าเบอร์ยิ่งมากลวดจะยิ่งเล็กลง  แต่ถ้าท่านมีงบประมาณเหลือเฟือก็ใช้สายไฟได้เลยครับแต่ต้องลอกเอาฉนวนหุ้มออกก่อน ต่อมาก็ต้องใช้ฉนวนที่กันไฟรั่วลงดินซึ่งต้องใช้ทุกๆจุดที่มีการพักสายเช่นที่เสารั้วทุกๆท่อน ในจุดนี้ขอแนะนำให้ซื้อลูกถ้วยเซรามิคขนาดเล็กที่มีขายตามร้านอุปกรณ์ไฟฟ้ามาใช้

ลูกถ้วยไฟฟ้า 2

ลูกถ้วยเซรามิคสำหรับจุดพักสาย

ต่อมาคือสายกราวด์ซึ่งแนะนำให้ใช้สายไฟชนิด vct จะดีที่สุดเพราะใช้ภายนอกได้ดี  และสิ่งที่จำเป็นอันต่อมาคือแท่งทองแดงที่เรียกว่า “กราวด์ร็อด” (ground rod) เอามาฝังดินด้วยเพื่อให้ระบบจ่ายไฟได้สะดวกและมีความคงทนทั้งหมดนี้สามารถหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้า  หากท่านหากราวด์ร็อดไม่ได้ก็ให้ต่อปลายสายเข้ากับเสาบ้านหรืออุปกรณ์โลหะที่มีส่วนหนึ่งฝังลงในดินอยู่แล้ว (ดูภาพการติดตั้งกราวด์ร็อดด้านบน)

 

electric-fence 9อุปกรณ์ต่อมาคือสายไฟจากตัวเครื่องที่เดินไปยังรั้วควรใช้สายไฟที่มีฉนวนหนาๆทนต่อแสงแดดและฝนได้เช่นสาย VCT เป็นต้น และเมื่อปักรั้วไว้เป็นระยะๆที่กำหนดไว้แล้วก็ให้ยึดลูกถ้วยเซรามิคเข้ากับรั้วด้วยถ้าบ้านท่านมีรั้วอยู่แล้วก็ให้ยึดลูกถ้วยเข้ากับรั้วเดิมได้เลย เนื่องจากบ้านอยู่อาศัยในเมืองมีพื้นที่ไม่มากนักท่านอาจเดินลวดไว้สองระดับห่างกันพอสมควรก็ได้ทั้งนี้ระยะทางที่จะใช้ลวดก็ไม่น่าจะเกิน 1กิโลเมตร (กรุณาตรวจสอบข้อมูลจากผู้ผลิตอีกครั้ง) ข้อควรระวังในการเดินสายรั้วไฟฟ้านี้คือต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้ลวดสัมผัสกับโลหนะ ใบไม้กิ่งไม้ และวัตถุที่จะทำให้ไฟรั่วลงดินได้เพราะนั่นจะทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้นและไฟที่จ่ายในสายจะมีประสิทธิภาพลดลง โปรดดูภาพรวมของการติดตั้งจากด้านบน

 

ข้อด้อยของรั้วไฟฟ้าแบบนี้

Banner 2

 

ท่านที่มีความรู้ทางด้านไฟฟ้าก็พอจะทราบได้ว่าการป้องกันขโมยเข้าบ้านอาจจะไม่ได้ผลถ้าขโมยมีความรู้ด้านไฟฟ้าเช่นกันเพราะรั้วแบบนี้สามารถผ่านเข้ามาได้ถ้าใช้ไม้พาดหรือใช้กระสอบปิดทับไว้หรือตัดสายเป็นต้น อย่างไรก็ดีในการมีรั้วไฟฟ้าในบ้านตามหลักสากลแล้วต้องทำป้ายติดไว้ให้เห็นเป็นระยะๆเพื่อเตือนบุคคลทั้งภายในและภายนอกบ้านให้ทราบ หากแต่ว่ารั้วไฟฟ้าชนิดราคาแพงจะมีอุปกรณ์ป้องกันการตัดสาย พาดสาย ฯลฯ ไว้ครบถ้วนและมักจะติดซ้อนกันหลายชั้นเพื่อให้ยากต่อการผ่านเข้ามาภายในจนดูแล้วมันน่าจะเหมือนคุกมากกว่าบ้านอีกทั้งยังสร้างความยำเกรงทำให้เพื่อนบ้านไม่ใช่น้อย

อย่างไรก็ดีสิ่งนี้ไม่ใช่วัตถุประสงค์ของเราเพราะเราเพียงต้องการทำรั้วไฟฟ้าที่มีราคาประหยัด คุ้มค่า และปลอดภัยและสุดท้ายแล้วท่านต้องพิจารณาจากข้อมูลทั้งหมดว่าจะติดตั้งดีหรือไม่ และสิ่งที่ควรนำมาพิจารณาด้วยคือเพื่อนบ้านของท่านซึ่งก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเพราะมีรั้วติดกันหากท่านติดรั้วไฟฟ้าความรู้สึกมันจะเปลี่ยนไปทันทีเพราะเขาก็กลัวคนในบ้านบังเอิญไปโดนเข้า ดังนั้นถ้าจะให้ดีแล้วคุยกันก่อนดีกว่าว่าเขาจะคิดอย่างไร ท่านควรมองในเชิงบวกว่าถ้าขโมยจะขึ้นบ้านเรามันคงไม่อ้อมเข้ามาทางบ้านที่ติดกันดังนั้นการมีรั้วไฟฟ้าควรติดในด้านที่ไม่มีเพื่อนบ้านจะดีกว่าไหม

 

 

กรณีศึกษาสำหรับผู้ที่ทำรั้วไฟฟ้าจากไฟบ้านโดยตรงอาจทำให้สูญเสียชีวิตและต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

คดีตัวอย่างจากคำพิพากษาคดีรั้วไฟฟ้า 220โวลท์

วันที่ 26 ก.ย.56 ที่ห้องพิจารณา 903 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก . ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีหมายเลขดำ อ.1947/2554 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นางทองดี หรือแป๋ว แจ่มศรี อายุ 73 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 และ มีและผลิตพืชกระท่อม ยาเสพติดประเภท 5 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522

โดยคดีนี้อัยการ ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 9 พ.ค.54 ระบุความผิดสรุปว่า ระหว่างวันที่ 10-11 ก.พ.54 เวลากลางคืน จำเลยได้เดินสายไฟเชื่อมต่อจากบ้านจำเลย กับลวดโลหะเปลือยที่ขึงไว้รอบบ้าน แล้วได้ปล่อยกระแสไฟแรงดัน 220 โวลต์เพื่อป้องกันคนร้ายที่จะเข้ามาลักทรัพย์ในบริเวณบ้าน โดยขณะนั้นนายมะรอปี ลังแม ได้เข้ามายังบริเวณรั้วดังกล่าวและได้สัมผัสกับกระแสไฟฟ้า กระทั่งถูกกระแสไฟฟ้าดูดเสียชีวิต และเมื่อวันที่ 13 ก.พ.54 จำเลย ได้ผลิตโดยปลูกพืชกระท่อม 30 ต้น น้ำหนักรวม 41 กิโลกรัมเศษไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย เหตุเกิดที่แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 27 มี.ค.55 เห็นว่าการกระทำของจำเลย เป็นการทำร้ายผู้อื่น เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายโดยป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ ตามมาตรา 290 วรรคแรก ให้จำคุก 3 ปี และกระทำผิดฐานผลิตกระท่อม และมีพืชกระท่อมในครอบครองเพื่อจำหน่าย ซึ่งเป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท ให้จำคุกฐานผลิตกระท่อม ที่เป็นบทหนักสุด จำคุก 2 ปี จำเลยให้การรับสารภาพชั้นสอบสวน เห็นควรลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกฐานทำร้ายผู้อื่น ฯ 2 ปี และผลิตกระท่อมจำคุก 1 ปี 4 เดือน รวมจำคุกจำเลยทั้งสิ้น 3 ปี 4 เดือน ต่อมาจำเลยยื่นอุทธรณ์ขอให้ลดโทษและรอลงอาญา

ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือแล้ว เห็นว่า แม้การกระทำของจำเลยจะเป็นการป้องกันเกินกว่าเหตุ แต่ผู้ตายก็มีส่วนผิดที่จะเข้ามาในบริเวณบ้านของจำเลยโดยมีเจตนาลักทรัพย์ในที่ของจำเลย กรณีจึงเห็นสมควรที่จะกำหนดโทษให้ต่ำลง ส่วนที่จำเลยอุทธรณ์ให้รอการลงโทษนั้น เห็นว่า การปล่อยกระแสไฟฟ้านั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้อื่นถึงชีวิตได้ ประกอบกับจำเลยก็ผลิตกระท่อม โดยปลูกพืชกระท่อมไว้ถึง 30 ต้น ขณะที่พนักงานสอบสวน ระบุว่า ต้นกระท่อมที่ปลูกนั้นมีขนาดใหญ่ สูงร่วม 2 เมตร และยังได้ความว่าจำเลยเคยถูกดำเนินคดีมีกระท่อมไว้ในครอบครอง แสดงให้เห็นว่าจำเลยไม่เข็ดหลาบ แต่จำเลยยังปลูกพืชกระท่อม พฤติการณ์จึงไม่สมควรรอการลงโทษเพื่อให้จำเลยได้หลาบจำ

 

เรามีความยินดีหากท่านมีข้อแนะนำหรือมีคำถาม ขอรบกวนให้ท่านโพสข้อความของท่านในช่อง comment ด้านล่าง