เรื่องน่ารู้ของโฟโต้บีม

beam 3 300x300

เรื่องน่ารู้ของโฟโตบีม

 

ส่วนใหญ่เราจะรู้โฟโตบีมในแง่ของการใช้งานบนรั้วป้องการมิให้ขโมยปีนข้ามกำแพงเข้ามาภายในบ้าน หากลองอ่านคู่มือที่ให้มาจะพบว่าโฟโต้บีมก็สามารถใช้งานในอาคารได้ด้วยและระยะการทำงานของมันจะยิ่งมากขึ้นเป็นสองเท่าของการใช้ภายนอกอาคาร โฟโต้บีมสามารถใช้ตรวจจับภายในบ้านหรืออาคารได้เป็นอย่างดีหากบริเวณนั้นเป็นพื้นที่ตามยาวที่ตัวตรวจจับแบบพาสซีพอินฟราเรดไม่สามารถคลุมระยะนั้นๆได้ทั้งหมด และเนื่องจากโฟโต้บีมมีลำแสงเป็นแนวตรงจึงเหมาะกับพื้นที่ๆมีการเคลื่อนไหวของผู้อยู่อาศัยด้วยเพราะหากนำพาสซีพอินฟราเรดมาใช้งานในพื้นที่ดังกล่าวจะไม่สามารถให้ใครเข้ามาในพื้นที่ในนั้นได้

 

beam 1 300x190

 

ความทนทาน

 

โฟโต้บีมมีความทนทานมากเพราะมีอุปกรณ์ที่ไม่ซับซ้อนไม่ต้องติดตั้งระบบป้องกันการรบกวนมากมายเหมือนตัวตรวจจับแบบพาสซีฟอินฟราเรด จากการใช้งานจริงโฟโต้บีมมีความทนทานนับสิบปีทั้งที่ต้องติดตั้งอยู่ภายนอกอาคารโดนแดดโดนฝนมานาน ข้อนี้สามารถยืนยันได้จากลูกค้าหลายท่านที่ยังคงใช้งานอยู่ การเกิดความผิดพลาดจากการเตือนภัยมีต่ำมากเพราะสาเหตุที่จะมีความผิดพลาดเช่นนี้ส่วนใหญ่มาจากสภาพแวดล้อมเช่นไม่ได้หมั่นตรวจดูกิ่งไม้ทีเติบโตและมาขวางลำแสงเป็นต้น ในตัวโฟโต้บีมจะมีปุ่มสำหรับการปรับค่าความไวอยู่ในตัวซึ่งจะช่วยกรองความเคลื่อนไหวที่เร็วเกินไปไม่ให้ถูกตรวจจับ และยังมีลำแสงมากกว่าหนึ่งลำแสงในเครื่องเดียวกันเพื่อป้องกันความผิดพลาดจากวัตถุแปลกปลอมที่ผ่านเข้ามาตัดลำแสงโดยบังเอิญซึ่งวัตถุเช่นนี้จะไม่ผ่านครบทั้งสองลำแสงในเวลาเดียวกันจึงเป็นการป้องกันการเตือนภัยผิดพลาดได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือโฟโต้บีมถูกสร้างขึ้นมาตามมาตรฐานการ IP55(ค่า IP หรือ ingress protection )สำหรับการใช้งานภานนอกที่ต้องผ่านมาตรฐานต่อไปนี้

 IP 55 Enclosure Characteristics:

  • Protection from dirt, dust, oil, and other non-corrosive material
  • Complete protection from contact with enclosed equipment
  • Protection from water, up to water projected by a nozzle against enclosure from any direction
  • Available in aluminum, carbon steel, and stainless steel
  • Available in wall-mounted, free standing, trough, and JIC box
  • Engraving, silk-screening, or anodizing services available
  • Custom with cutouts, insulation, hinges, latches, or locks

สรุปก็คือโฟโต้บีมจะทนน้ำทนฝนได้เป็นอย่างดีและฝาครอบอุปกรณ์จะยังป้องกันฝุ่นผงและสารปนเปื้อนต่างๆไม่ให้เข้าไปภายในตัวเครื่องได้อีกด้วย

 

ความสเถียร

beam 2 300x217

ส่วนใหญ่โฟโต้ปีมจะทำงานกันชนิด 24ชั่วโมงต่อวันไปตลอดอายุการใช้งานแม้ตู้ควบคุมจะยังไม่อาม (arm)แต่ก็ยังคงจ่ายไฟไปยังโฟโต้บีมตลอดเวลาและเนื่องจากโฟโต้บีมไม่ต้องมีระบบแปลงไฟหรือ power supply ในตัวนี่เองจึงทำให้การใช้งานจะไม่ค่อยมีปัญหาใดๆเกิดขึ้นอีกทั้งไฟจากตู้ควบคุมที่นำมาจ่ายก็จะสเถียรมากเพราะมีระบบไฟสำรองจากแบตเตอรี่รองรับตลอดเวลา โฟโต้บีมจึงนับว่าเป็นเครื่องตรวจจับการบุกรุกที่ก่อปัญหาการเตือนภัยผิดต่ำมาก และยิ่งในปัจจุบันมีผู้ผลิตโฟโต้บีมเพิ่มขึ้นอีกหลายรายราคาโฟโต้บีมในปัจจุบันจึงถูกกว่าในอดีตถึงครึ่งต่อครึ่ง ท่านสามารถหาซื้อสินค้าประเภทนี้ได้ในราคาตั้งแต่สองพันต้นๆซึ่งนับว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความคุ้มค่าของมัน

 

สถานที่ติดตั้งโฟโต้บีม

beam 4

 

มีการนำโฟโต้บีมมาติดตั้งตามโรงจอดรถ สนามหญ้า มุมตึก สนามหลังบ้าน เทอเรสหน้าบ้าน และอื่นๆ เพื่อเป็นปราการด่านแรกของการป้องกันก่อนที่ขโมยจะเข้าถึงตัวบ้าน สาเหตุที่นำโฟโต้บีมมาติดตั้งในลักษณะนี้ก็เพราะหนึ่งเจ้าของบ้านไม่อยากติดบนรั้วเพราะขโมยในยุคปัจจุบันก็รู้จักโฟโต้บีมดีว่ามันคืออะไรและรู้ว่าปีนรั้วไม่ได้จึงต้องหาทางเข้าบ้านด้วยวิธีอื่น และสองติดโฟโต้บีมไม่สะดวกเนื่องจากมีสิ่งกีดขวางตามแนวรั้วมากเกินไปจึงเปลี่ยนมาติดภายในบริเวณอื่นๆนอกตัวบ้านแทน ท่านจะติดโฟโต้บีมที่ใดก็ทั้งภายนอกและภายในอาคารหากพิจารณาแล้วไม่มีความเสี่ยงจากวัตถุที่จะเข้ามากีดขวางลำแสงในระหว่างใช้งาน  และที่ผมขอฝากไว้คือท่านควรหาที่ติดตั้งโฟโต้บีมไว้ในที่ที่ยากแก่การสังเกตุเห็นยกตัวอย่างเช่นผมติดตั้งโฟโต้บีมไว้ในโรงจอดรถซึ่งเป็นทางผ่านเข้าตัวบ้าน โดยผมจะติดโฟโต้บีมไว้บนเสาสองเสาในมุมมืดที่ยากต่อการสังเกตเห็น ทั้งนี้เพราะผมเชื่อว่าขโมยหลายคนมักจะแอบลาดเลาดูสถานที่ก่อนเข้ามาโจรกรรมและมักจะมองหาเครื่องตรวจจับตลอดจนกล้องวงจรปิดก่อนว่ามีอยู่ที่ใดบ้างก่อนที่จะตัดสินใจเข้ามาโจรกรรม

 

สิ่งที่ท่านควรทราบก่อนติดตั้งโฟโต้บีม

โฟโต้บีมทำงานแบบเป็นคู่มีตัวรับและตัวส่งลำแสงจึงต้องมีสายไฟเดินไปที่ตัวมันเองทั้งสองตัว ยกเว้นโฟโต้บีมชนิดไร้สายที่มีระบบพลังงานแสงอาทิตย์และมีการประจุไฟเอาไว้ใช้ตอนกลางคืนโฟโต้บีมแบบนี้จะมีชุดควบคุมของมันเองโดยเฉพาะและจะมีราคาค่อนข้าสูงมากแต่มีข้อสะดวกคือไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยาก

 

beam 5 300x224

 

โฟโต้บีมไม่ได้ทำงานแบบ stand alone คือจบครบทุกอย่างในตัวเอง โฟโต้บีมต้องใช้ไฟจากตู้ควบคุมสัญญาณกันขโมยมาจ่ายและต้องกำหนดค่าโซนให้กับโฟโต้บีมด้วยเช่นกัน

โฟโต้บีมไม่ได้เตือนภัยได้เองเพราะมันเป็นแค่ตัวตรวจจับท่านจึงต้องต่อโฟโต้บีมเข้ากับตู้รับสัญญาณกันขโมยเสมอเพื่อสั่งเตือนภัยให้

การเดินสายโฟโต้บีมต้องใช้สายสัญญาณหรือสายไฟอย่างดีพร้อมกับท่อร้อยสายที่ได้มาตรฐานเนื่องจากท่านต้องเดินสายอยู่นอกบ้านซึ่งจะต้องโดนแดดและฝนอยู่เป็นเวลานานหลายปี

 

สิ่งที่ท้าทาย

ในอดีตมีขโมยที่รู้ว่าโรงงานโรงงานหนึ่งติดตั้งโฟโต้บีมอยู่บนรั้วโรงงานเนื่องจากโรงงานนั้นอยู่ในที่เปลี่ยวมีที่ดินติดกันเป็นที่รกร้างมีหญ้าค่อนข้างสูง ขโมยรายนี้ใช้วิธีก่อกวนโฟโต้บีมโดยหาอุปกรณ์ไปแหย่ให้ระบบสัญญาณกันขโมยส่งเสียงร้องวันละครั้งทุกๆวันจนผ่านมาหลายวันเจ้าของโรงงานคิดว่าโฟโต้บีมคงจะเสียจึงบายพาสโฟโต้บีมไม่ให้ทำงาน วันต่อมาเมื่อขโมยทดสอบแล้วว่าโฟโต้บีมไม่ทำงานจึงปีนรั้วเข้ามาเพื่อจะขโมยสินค้าในโรงงานแต่เคราะห์ดีที่ประตูโรงงานยังมีตัวตรวจจับอื่นๆติดตั้งไว้อีกชั้นหนึ่งขโมยจึงไม่ได้อะไรไป ที่นำเรื่องเหล่านี้มากล่าวให้เพราะต้องการให้ท่านเข้าใจว่าระบบเตือนภัยที่สมบูรณ์ต้องรัดกุมและไม่ยอมให้เกิดความผิดพลาดขึ้นในครั้งที่สองเป็นอันขาด เรื่องที่สองเกิดขึ้นกับโกดังเก็บวัตถุดิบแห่งหนึ่งซึ่งติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยโดยใช้ตัวตรวจจับแบบพาสซีพอินฟราเรดไว้ในโกดังที่กล่ามานี้และขโมยซึ่งเป็นลูกจ้างเก่าก็ทราบดีว่าโกดังนี้มีเครื่องตรวจจับตามที่กล่าวมาแล้ว วันแรกๆก่อนการโจรกรรมขโมยได้ปล่อยแมวให้วิ่งเข้าไปในโกดังจนมีการเตือนภัยเกิดหลายครั้ง คืนต่อมาก็ทำอีกเจ้าของโรงงานให้คนมาตรวจสอบก็ไม่พบอะไรในที่สุดก็ปิดระบบไปเพราะรำคาญเนื่องจากคิดว่าเป็น false alarm สุดท้ายขโมยปล่อยแมวแล้วไม่เกิดสัญญาณเตือนภัยจึงเข้าไปขโมยสินค้าในโกดังไปจนได้ เรื่องก็มีเท่านี้หากเป็นท่านจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นขอฝากเรื่องนี้ไว้เป็นข้อคิดสนุกๆครับ หากท่านมีคำถามหรืข้อคิดเห็นใดๆกรุณาโพสข้อความของท่านไว้ในช่อง comment ที่อยู่ด้านล่างนี้