เมื่อระบบเตือนภัยมีปัญหา

เราหวังว่าปัญหาในระบบเตือนภัยคงไม่เกิดขึ้นกับท่าน แต่หากมันเกิดขึ้นเป็นบ้างครั้งก็คงต้องยอมรับสภาพเพราะการเตือนภัยผิดพลาดมันย่อมเกิดขึ้นได้ หากเกิดบ่อยๆซ้ำแล้วซ้ำอีกคงไม่ดีแน่แต่ท่านอย่าเครียดจนเกินไปกับเรื่องเช่นนี้ เราพยายามจะสรุปหาสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยๆจากประสบการณ์ที่เราเคยพบและหาทางแก้ไขให้ท่าน เรามักจะพบว่าสิ่งที่ทำให้ท่านไม่พอใจในอันดับต้นๆคือมันร้องกวนใจในเวลาที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นบางครั้งก็เรียกว่าจับผิดพลาด (false alarm)แต่ที่เลวร้ายสุดคือท่านปิดมันเพราะรำคาญแต่ในคืนนั้นขโมยมันเข้ามา

False_Alarms_1207_wide_croppedหาก false alarm ของท่านเกิดขึ้นบ่อยๆในเวลาไม่นานเช่นภายในหนึ่งวันเกิดแล้วสองครั้งลองดูว่าโซนที่เกิดปัญหาได้ติดตั้งตัวตรวจจับแบบโมชั่นเซ็นเซอร์ไว้หรือไม่ หากใช่แสดงว่าท่านต้องเปลี่ยนตัวใหม่ได้แล้วก่อนอื่นดูว่ายังอยู่ในระยะรับประกันหรือไม่โดยดูจากสติ๊กเกอร์ที่ติดอยู่บนตัวสินค้า (ส่วนใหญ่มักติดอยู่ด้านหลังของเมนบอร์ดในตัวสินค้า) โมชั่นเซ็นเซอร์ชนิดเดินสายส่วนใหญ่รับประกัน 5ปี และ 2ปีสำหรับโมชั่นชนิดไร้สาย ถ้าหากสินค้ายังอยู่ในระยะประกันตัวแทนจำหน่ายจะเปลี่ยนตัวใหม่ให้ท่านฟรีแต่ผู้ดำเนินการติดตั้งหรือช่างอาจคิดค่าเดินทางเล็กน้อยหากเลยระยะ service มามากกว่า 1ปีแล้ว อย่างไรก็ดีเงื่อนไขดังกล่าวนี้อาจแตกต่างกันในแต่ละตัวแทนจำหน่ายดังนั้นท่านต้องสอบถามเรื่องการให้บริการอย่างรอบคอบ

หากโซนที่เกิดปัญหาเป็นแม่เหล็กตามประตู/หน้าต่างท่านอาจจะเหนื่อยหน่อยเพราะส่วนใหญ่แม่เหล็กจะมีการอนุกรมกันในหน้าต่างหลายๆบานหากท่านมีความรู้เรื่องไฟฟ้าพอสมควรก็พอจะตรวจสอบได้ว่าสาเหตุเกิดจากหน้าต่างบานใด ท่านควรติดต่อช่างที่ติดตั้งให้มาบริการจึงจะสะดวกที่สุด อาการเสียที่เกิดชึ้นจากแม่เหล็กจะมีน้อยกว่าโมชั่นเซ็นเซอร์มากหากปัญหาเกิดจากโซนที่เป็นประตู/หน้าต่างท่านควรตรวจสอบในเบื้องต้นก่อนว่าประตูเริ่มบิดเพราะใช้มานานหรือไม่ หรือตำแหน่งของแม่เหล็กเริ่มเยื้องกับคู่ของมัน (ขณะประตูปิด) อาการต่างๆเหล่านี้มักเกิดเมื่อใช้มาเป็นเวลานาน สำหรับท่านที่อยากรู้วิธีทดสอบว่าแม่เหล็กตัวไหนที่เสียจากที่อนุกรมกันหลายตัวให้โพสถามได้ที่ช่อง comment ด้านล่างสุด

Enforcerปัญหาต่อมาที่พบบ่อยคือมีเสียงแปลกๆเตือนจากตู้ควบคุมเป็นระยะๆ ถ้าเป็นแบบนี้ให้ไปตรวจสอบคีย์แพดว่ามีสัญลักษณ์อะไรแสดงบ้าง สัญญลักษณ์ของ false จะแตกต่างกันไปในแต่ละตัวสินค้าแต่ที่จะบอกคือปัญหาที่เจอบ่อยที่สุดคือแบตเตอรี่สำรองไฟเสื่อม (เมื่อใช้งานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2ปี) ถ้ารหัส false ที่แสดงบนตู้หมายถึงแบตเตอรี่ท่านควรเปลี่ยนลูกใหม่และท่านสามารถซื้อมาเปลี่ยนได้เองเพราะมันง่ายมาก หากท่านมีปัญหาในลักษณะนี้แต่ไม่แน่ใจว่าใช่เรื่องแบตเตอรี่หรือเไม่เราขอแนะนำให้ท่านติดต่อศูนย์บริการหรือผู้นำเข้าแล้วอธิบายให้ฟังว่ามี False รหัสเช่นนี้แจ้งบนคีย์แพด ผู้ให้บริการจะสามารถบอกท่านได้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร

ปัญหาลำดับต่อมาที่พบบ่อยคือสายขาดซึ่งมักจะเกิดจากหนูกัดสาย เหตุการณ์เช่นนี้มักเกิดจากช่างเดินท่อร้อยสายไว้ไม่ดีเช่นเดินไม่ครบทุกเส้นหรือบางช่วงเว้นไว้ไม่เดินให้ครบหรือช่วงรอยต่อเข้ากล่องพักสายไม่ใส่ข้อต่อให้เรียบร้อบ อีกสาเหตุหลักคือช่างได้เดินสายติดตั้งระบบให้ท่านหลังจากบ้านสร้างเสร็จแล้วทำให้ร้อยสายไม่สะดวกดังนั้นการติดตั้งจึงใช้วิธีพาดสายเอาไว้บนฝ้าโดยไม่มีท่อร้อยสาย ลักษณะเช่นนี้เสี่ยงมากต่อการถูกหนูกัดและไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่จะโดนหนูกัดสายหากมันเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นบ่อยมากเสียจนเจ้าของบ้านหลายคนยอมแพ้เลิกใช้ระบบกันขโมยไปเลยก็มีและการกำจัดหนูก็ไม่ได้การแก้ปัญหาอย่างถาวร ปล่อยไปไม่นานก็มักจะมีตัวใหม่เข้ามาอีก ปัญหานี้จึงมีสองทางเลือกคือท่านต้องปิดทางเข่าใต้ฝ้าให้หมดป้องกันหนูเข้ามาหรือไม่ก็เลือกใช้ระบบไร้สายไปเลย (เหมาะกับบ้านที่สร้างเสร็จแล้วค่อยมาใส่ระบบกันขโมยทีหลัง)

False 2สาเหตุอีกประการที่เกิดขึ้นเสมอคือระบบเตือนภัยมีความผิดปกติโดยอาจมีสาเหตุมาจากฟิวส์ขาดหรืออื่นๆที่แม้คู่มือสามารถอธิบายได้แต่ท่านคงไม่ควรทำเองเราแนะนำให้ท่านโทรหาผู้ติดตั้งให้รีบเข้ามาแก้ไข  แต่ในบางครั้งเราพบว่าผู้นำเข้าสินค้ายี่ห้อดังกล่าวได้เลิกทำไปแล้ว(เรื่องนี้มีมาหลายครั้งและเกิดขึ้นจริง) หลายท่านจึงเบื่อยี่ห้อที่ใช้อยู่และเลิกใช้ไปเลย แต่อีกหลายท่านยังกลัวขโมยมากกว่าจึงหาทางฟื้นคืนระบบให้ได้และเมื่อมันสุดความสามารถจริงๆคงต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด แต่เราขอให้ท่านอ่านข้อมูลเหล่านี้ก่อนเพราะท่านอาจมีทางรื้อฟื้นระบบขึ้นมาใหม่โดยเสียค่าซ่อมแซมน้อยที่สุดได้ดังต่อไปนี้

1  หากท่านใช้ระบบเตือนภัยหรือสัญญาณกันขโมยชนิดเดินสายตัวตรวจจับทุกตัวไม่ว่าจะเป็นแม่เหล็ก โมชั่นเซ็นเซอร์ ไซเรน หรืออื่นๆสามารถเปลี่ยนข้ามยี่ห้อกันได้หมดเหมือนท่านเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านท่าน สิ่งที่เปลี่ยนข้ามยี่ห้อผลิตภัณฑ์ไม่ได้คือคีย์แพดหรือแป้นกดรหัส ในทางกลับกันหากตัวตรวจับและสิ่งอื่นๆดีหมดแต่มีตู้ควบคุมหรือคีย์แพดที่ไม่ทำงานท่านก็สามารถนำตู้ควบคุมยี่ห้ออื่นมาใช้ร่วมกันได้เช่นกัน สิ่งที่ควรทราบคือคีย์แพดมักจะแถมมากับตู้ควบคุมและจะใช้ข้ามยี่ห้อไม่ได้

Post L

2  หากท่านใช้ระบบเตือนภัยชนิดไร้สายท่านคงต้องพึ่งพาผู้จำหน่ายรายเดิมเพราะอุปกรณ์ในระบบไร้สายมีการเข้ารหัสแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อและยังมีวิธีป้องกันการแจมคลื่นแถมมาอีกการนำสินค้าต่างยี่ห้อมาใช้ร่วมกันในระบบไร้สายจึงเป็นไปได้ยาก เมื่อเป็นเช่นนี้ก่อนคิดจะซื้อระบบเตือนภัยชนิดไร้สายมาใช้ในบ้านท่านจะต้องมีการวางแผนและดูให้ดีว่าสินค้ามีการรับประกันอย่างไร มีขายมานานแค่ไหนแล้ว ลองสอบถามดูว่าสินค้ารุ่นเก่ายังมีอะไหล่ให้บริการไหม ท่านควรสอบถามด้วยว่าสินค้านั้นๆมีตัวแทนจำหน่ายที่ใดบ้างทั้งนี้เพราะหากตัวแทนที่ท่านซื้อหยุดให้บริการท่านจะได้มีตัวแทนรายอื่นให้บริการท่านในอนาคต

Cut False Alarm logo

วางแผนให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อระบบเตือนภัยเพราะระบบเดินสายก็มีข้อดีตามที่กล่าวไว้ข้างต้นและหากนิยมชมชอบระบบไร้สายก็ขอให้ท่านเลือกกันให้ถี่ถ้วนตามวิธีที่ได้แนะนำมาแล้ว สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาโพสข้อความของท่านลงในช่อง comment ที่มีมาให้ด้านล่าง