เลือกระบบเดินสายหรือไร้สายดี

Wireless vs hardwired

ทั้งสองระบบมีข้อดีข้อด้อยที่น่าสนใจหากท่านไม่เคยติดตั้งระบบสัญญาณกันขโมยมาก่อนขอแนะนำให้ศึกษาหาความรู้ให้ดีก่อนที่จะเลือกระบบเดินสายหรือไร้สาย เราขอประมวลความรู้ความเข้าใจของทั้งสองระบบมาสรุปให้ท่านพิจารณาดังต่อไปนี้

ระบบเดินสาย

Control panel1

ข้อดี

1  ทนทาน (ช่างต้องมีมาตรฐานดีใช้ท่อเดินสายภายในบ้านและบัดกรีทุกจุดเชื่อมต่อ)

2  บำรุงรักษาต่ำ เพราะมีเพียงแบตฯสำรองไฟในตู้ควบคุมที่ต้องเปลี่ยนทุกสองปี

3  หากอุปกรณ์ประเภทตัวตรวจจับตัวใดเสียสามารถเปลี่ยนข้ามยี่ห้อได้หมดไม่มีปัญหา

4  อุปกรณ์ตรวจจับทุกตัวราคาไม่สูงเพราะไม่มีตัวรับส่งสัญญาณวิทยุทำให้ติดตั้งได้มากจุดโดยไม่ทำให้งบฯสูงเกินไป (แม่เหล็กตรวจจับตามประตูหน้าต่างราคาไม่เกิน 100 บาทต่อจุด)

5  อุปกรณ์ประเภทตัวตรวจจับที่มาตรฐานสูงมักให้ประกันอย่างต่ำ 5ปี

6  รองรับการสื่อสารและเตือนภัยทุกรูปแบบเพียงต่อเชื่อมกับอุปกรณ์ที่จำเป็น

ข้อเสีย

1  ค่าเดินสายและค่าแรงติดตั้งรคาสูงสูง ยิ่งมากจุดมากโซนค่าติดตั้งยิ่งแพง ช่างบางรายอาจนำสายโทรศัพท์มาใช้แทนสายสัญญาณเพื่อลดค่าดำเนินการในใบเสนอราคา

2  ช่างไม่ค่อยชอบทำเพราะต้องเข้าหน้างานหลายรอบและต้องรอจนกว่าการก่อสร้างจะแล้วเสร็จทั้งหมดทำให้ได้เงินล่าช้าและปิดงานช้า

3  หากการติดตั้งไม่ได้มาตรฐานเพราะช่างเดินสายไม่เอาใจใส่งานเช่นไม่บัดกรีสายทุกจุดหรือไม่เดินท่อให้ครบท่านอาจเจอปัญหาจุกจิกกวนใจ บางครั้งท่อเดินไว้ไม่สุดอาจโดนหนูกัดสายขาดได้ต้องเปิดฝ้าซ่อมสายเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น

ระบบไร้สาย

Home control 300x207

ข้อดี

1  ค่าติดตั้งไม่แพงมักรวมอยู่ในราคาสินค้า

2  ใช้เวลาติดตั้งไม่นาน (ถ้าไม่มีอะไรซับซ้อนมักจะทำเสร็จสิ้นภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือในหนึ่งวัน)

3  รองรับการสื่อสารและเตือนภัยทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการโทรผ่านเครือข่ายโทรศัพท์พื้นฐานหรือแบบ GSM และยังรวมไปถึงการสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตที่มี app และ cloud รองรับ

4  มักจะออกแบบให้ทำงานร่วมกับกล้องวงจรปิดซึ่งใช้ app เดียวกันกับระบบกันขโมย

5  บางค่ายสามารถสั่งงานแบบโฮมออโตเมชั่นคือเปิด/ปิดระบบไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย

6  พร้อมเคลื่อนย้ายการติดตั้งไปยังที่ใหม่ได้โดยง่ายหากเจ้าของบ้านเปลี่ยนที่อยู่อาศัย

ข้อเสีย

1  มีราคาแพงกว่าระบบเดินสายเมื่อคิดราคาสินค้าเปรียบเทียบตัวต่อตัว เช่นแม่เหล็กชนิดไร้สายจะราคาแพงกว่าแม่เหล็กแบบเดินสายมาก ตัวตรวจจับแบบอินฟราเรดก็เช่นเดียวกัน การลงทุนโดยรวมมักจะสูงกว่าระบบเดินสาย

2  เมื่ออุปกรณ์ตรวจจับเสียต้องเปลี่ยนยี่ห้อเดิมจะใช้สินค้าค่าอื่นมาใช้ร่วมกันไม่ได้

3  ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ในตัวตรวจจับทุกตัวเมื่อถึงเวลา ในตู้ควบคุมที่มีมาตรฐานดีจะสามารถสั่งให้ตู้ควบคุมถามตัวตรวจจับทุกตัวได้ว่าแบตเตอรี่เหลือเท่าไหร่โดยจะแสดงผลบนจอหน้าตู้ควบคุมจึงทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบ แต่บางยี่ห้อจะไม่มีระบบนี้มาให้จึงขอให้ท่านสอบถามจากเจ้าของสินค้าให้เข้าใจว่าจะสังเกตุเรื่องนี้ได้อย่างไร

4  มักให้ประกันสินค้าในเวลาที่น้อยกว่าระบบเดินสาย

หากท่านมีข้อสงสัยว่าบ้านของท่านเหมาะที่ขะติดระบบเดินสายหรือไร้สายเราขอให้ท่านอ่าน Alarm design

ปัจจัยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ไม่ว่าท่านจะเลือกระบบเดินสายหรือไร้สายสิ่งที่มีผลโดยตรงคือผู้ผลิตสินค้า หากผู้ผลิตมีความชำนาญในระบบสัญญาณกันขโมยมาเป็นเวลานานจะมีการพัฒนาสินค้ามาต่อเนื่องโดยเรียนรู้ข้อบกพร่องของรุ่นก่อนหน้าและทำการพัฒนาให้ดีขึ้นเสมอ (R&D) ทั้งนี้เพราะสินค้าประเภทนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานในการทดสอบและแก้ไขข้อบกพร่อง ในทางตรงข้ามผู้ผลิตหน้าใหม่ที่ประสบการณ์น้อยมักจะใช้รูปลักษณ์สินค้า ลูกเล่นต่างๆตลอดจนราคามาเป็นจุดขายโดยไม่ค่อยอ้างอิงถึงเทคโนโลยีที่ทำให้การตรวจจับมีความแม่นยำหรือความเสถียรและมักไม่นำเสนอข้อมูลการทดสอบตลอดจนการยอมรับในวงกว้าง

ar1

 

เมื่อพิจารณาข้อเท็จจริงแล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดของระบบสัญญาณกันขโมยคือความสเถียร ความแม่นยำในการตรวจจับ และการป้องกันตัวเองจากการแก้ไขหรือทำลายระบบ (เช่นการถูก loop สายหรือการถูกตัดสายสัญญาณเป็นต้น) หากสิ่งเหล่านี้ถูกบิดเบือนไปโดยการนำประเด็นเรื่อง feature หรือคุณสมบัติในด้านการอำนวยความสะดวกสบายมาเป็นจุดขายแล้วผู้บริโภคจะต้องผิดหวังกับสินค้าแน่นอน

 

alarmClock

 

สิ่งสำคัญที่อยากย้ำเตือนคือผู้ซื้อควรศึกษาเรื่องเทคนิคการป้องกัน false alarm ให้มากโดยดูว่าผู้ผลิตมีจุดเด่นด้านใด รางวัลสินค้าดีเด่นในประเทศที่มีสินค้าคุณภาพสูงจำหน่ายอยู่ย่อมเป็นสิ่งที่ควรนำมาพิจารณา การสอบถามปัญหาของสินค้ายี่ห้อนั้นๆจากโซเชียลมีเดีย (ทั่วโลก)จะเป็นกรณ๊ศึกษาที่ดีเพราะหากผู้ใช้จากหลายๆประเทศพูดตรงกันว่าสินค้ารุ่นนั้นๆมีปัญหาเราก็ควรรับฟังและหลีกเลี่ยง

 

Award 300x91

 

ในกรณีที่ท่านหาข้อมูลไม่ได้เลยและจำเป็นต้องติดตั้งสินค้าในราคาประหยัดไม่ว่าจะเป็นสินค้าจากประเทศเพื่อนบ้านหรือใกล้เคียงท่านจะทำอย่างไรให้ได้รับความเสี่ยงน้อยที่สุด เรามีคำตอบให้ท่านแล้วคือท่านควรเลือกระบบเดินสายหรือไร้สายก็ได้ที่ท่านต้องการแต่ขอให้เปลี่ยนตัวตรวจจับมาเป็นแม่เหล็กตรวจจับการเปิด/ปิดหน้าต่างทั้งหมดโดยหลีกเลี่ยงการใช้งานตัวตรวจจับแบบโมชั้นเซ็นเซอร์หรืออินฟราเรด ข้อดีของการใช้แม่เหล็กตรวจจับคือท่านสามารถอยู่ในบ้านได้อย่างเป็นอิสระในขณะที่เปิดใช้งานระบบสัญญาณกันขโมย นอกจากนั้นท่านจะหมดความกังวลจาก false alarmจากโมชั่นเซ็นเซอร์ที่มักจับพลาดเวลามีพายุฝนฟ้าคะนองหรือขณะที่วงจรเริ่มเสื่อมสภาพ

หากท่านมีข้อสงสัยกรุณาโทรสอบถามเราได้ตามเบอร์ที่ระบุไว้ในหน้า Contact Us หรือโพสความเห็นได้ในช่อง Comment ด้านล่างนี้