Banner 2

เครื่องพ่นหมอกควันป้องกันขโมย

เครื่องพ่นหมอกควันป้องกันขโมย

อุปกรณ์พ่นควันแบบนี้มีใช้ในต่างประเทศมาเป็นเวลาหลายปีแล้วโดยนำมาใช้สำหรับป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สิน และที่น่าประหลาดใจคือตั้งแต่เริ่มติดตั้งกันมายังไม่เคยมีขโมยรายใดสามารถเอาทรัพย์สินไปได้เลย เพราะนอกจากมันจะทำให้พื้นที่ที่ขโมยเข้ามาเต็มไปด้วยควันทึบภายในพริบตาแล้วมันยังมี fear factor ให้กับพวกหัวขโมยด้วยนั่นคือ 1) ความคิดแรกของมนุษย์มักคิดว่ามันเป็นแก๊สน้ำตาหรือควันพิษที่จะทำให้เกิดอันตราย 2) กลัวว่าถ้ายังไม่รีบออกไปอาจหาทางออกไม่เจอและโดนล้อมกรอบหนีไม่ได้ การทำงานของเครื่องนี้ก็คล้ายๆกับเครื่องพ่นควันตามเวทีคอนเสิร์ตแต่เมื่อดูกำลังขับและปริมาณควันที่เครื่องนี้ผลิตยังแรงน้อยกว่าเครื่องผลิตควันที่ใช้กันขโมยนี้อยู่มาก ท่านจะเห็นจากวิดีโอว่าเพียงช่วง 10วินาทีแรกก็ทำให้พื้นที่กว่า 60เปอร์เซ็นต์ก็ทำให้พื้นที่นั้นกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่มีโอกาสมองเห็นแล้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง) ซึ่งใน 10วินาทีแรกนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้โจรตัดสินใจหันหลังกลับออกไปก่อนที่จะหาทางออกไม่เจอ ถ้ามีโจรคิดปล้นร้านทองแล้วเจอควันแบบนี้น่าจะไม่มีทางเอาทองไปได้แม้แต่ชิ้นเดียว ลองดูตัวอย่างที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้าเป็นตัวอย่าง

Banner 5

เครื่องพ่นควันนี้ใช้สารระเหยที่มีส่วนผสมของวัตถุที่ใช้ทำอาหารที่เรียกว่ากรีคอล (glycol) ซึ่งมีอยู่รอบๆตัวเราในชีวิตประจำวันเช่นยาสีฟัน และสเปรย์ขจัดกลิ่นกายเป็นต้น สารละเหยนี้จะเปลี่ยนเป็นหมอกควันหนาทึบสีขาวและทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 30ซม.แต่ในความเป็นจริงแล้วทัศนวิสัยจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว และเมื่อมีการใช้งานจริงมันจะไม่ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายรวมทั้งชีวิตของคนและสัตว์เลี้ยง เรียกได้ว่าสมารถนำมาใช้ได้ทั้งกลางวันเพื่อป้องกันการปล้นทรัพย์และในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการโจรกรรมเลยทีเดียว

Banner 6

เมื่อมองไม่เห็นก็เอาอะไรไปไม่ได้

อุปกรณ์นี้ผลิตมาเพื่อใช้ต่อเชื่อมกับระบบสัญญาณกันขโมยโดยตรงไม่ว่าจะผ่านการตรวจจับของเครื่องอินฟราเรดหรือแม่เหล็กหรือให้พนักงานกดปุ่มก็ตามที ด้วยความรวดเร็วของกลุ่มควันที่พ่นออกมาหนาทึบจะเป็นสิ่งที่สร้างความตกใจให้กับผู้บุกรุกและกดดันให้ออกไปจากพื้นที่โดยเร็วโดยไม่สร้างความสูญเสียให้ทรัพย์สิน ไม่ต้องมีการต่อสู้แย่งชิงเพราะทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่เห็นหน้ากันอีกทั้งในช่วงการทำงานของเครื่องพ่นควันยังมีเสียงไซเรนเตือนภัยดังไปทั่วบริเวณมันจึงเป็น fear factor เพียงพอที่จะเร่งให้ขโมยรีบหนีออกไป สถานที่ที่ใช้เครื่องพ่นควันนี้ได้ผลมาแล้วได้แก่ธนาคาร ร้านขายนาฬิกาแบรนด์ดัง โกดังเก็บสินค้า ร้านขายเครื่องเพชร เป็นต้น

Banner 3

คำถามที่มักได้รับจากผู้สนใจในสินค้านี้

คำถามที่ 1 สามารถหายใจเอาควันเข้าไปได้ไหม คำตอบคือได้และไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ควันนี้เป็นสารระเหยที่ทำจากวัตถุที่จัดเป็นประเภทของอาหาร

คำถามที่ 2 จะมีกลิ่นเหม็นติดตามวัตถุต่างๆในบริเวณหรือไม่ คำตอบคือจะไม่มีกลิ่นตกค้างเพราะเมื่อหมอกควันระเหยไปในไม่ช้ากลิ่นต่างๆก็จะหมดไปในเวลาอันสั้น

คำถามที่ 3 ควันนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่  คำตอบคือไม่มีเพราะสารระเหยที่นำมาใช้ทำควันมีอัตราส่วนเพียง 0.5ส่วนต่อ 1ล้านส่วนในความหนาแน่นของบรรยากาศทั่วไป จึงทำให้สารนี้สามารถระเหยไปในอุณหภูมิปกติทั่วไปและจากการทดสอบในห้องทดลองไม่พบว่ามีผลกระทบต่ออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์

คำถามที่ 4 ถ้าขโมยจะรอจนเครื่องหยุดพ่นควันได้ไหม  คำตอบคือรอได้แต่ไม่มีประโยชน์เพราะเครื่องพ่นควันจะทำงานจนเต็มที่ของมันแล้วหยุดเป็นจังหวะและหากไม่มีการปิดระบบมันก็จะทำงานต่อไปเป็นวงจรเช่นนี้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 1ชั่วโมง นอกจากนั้นมันยังทำงานตามการตรวจจับของเครื่องตรวจจับแบบอินฟราเรดได้ด้วยนั่นคือเมื่อขโมยยังมีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ดังกล่าวอีกมันก็จะสั่งให้เครื่องพ่นควันทำงานต่อไปอีกจนกว่าจะไม่มีคนอยู่ในพื้นที่ หรือมีผู้สั่งปิดระบบนี้

คำถามที่ 5 ทำอย่างไรไม่ให้พนักงานบังเอิญไปสั่งให้เครื่องทำควันทำงานโดยไม่ได้ตั้งใจ  คำตอบคือในเวลากลางวันที่มีพนักงานอยู่ในร้านเครื่องพ่นควันจะถูกสั่งงานโดยบุคคลไม่ใช่เครื่องตรวจจับความเคลื่อนไหวเหมือนตอนกลางคืน ดังนั้นจึงต้องมีการอบรมให้พนักงานรู้ว่าปุ่มสั่งงาน ปุ่มกดฉุกเฉิน หรือรีโมทเปิด-ปิด อยู่ตรงไหนและในกรณีที่บังเอิญไปโดนเข้าจะแก้ไขอย่างไรทั้งหมดนี้มีอยู่ในคู่มือการใช้งาน

คำถามที่ 6 ถ้าตำรวจดับเพลิงทราบแล้วเข้ามาตรวจสอบจะมีปัญหาหรือไม่  ไม่มีเพราะไม่มีกฏหมายใดระบุว่าเครื่องทำควันเพื่อป้องกันขโมยจะเป็นเหตุให้ถูกปรับในฐานะที่ทำให้เกิดไฟไหม้และมีผู้ได้รับความเดือดร้อนจากควันประเภทนี้

คำถามที่ 7 สามารถติดตั้งระบบป้องกันไฟไหม้ในบริเวณที่จะติดเครื่องพ่นควันได้ไหม  ได้เพราะเครื่องพ่นควีฃันไม่มีความร้อนแต่ท่านต้องหลีกเลี่ยงตัวตรวจจับไฟไหม้ชนิด smoke sensor เพราะมันอาจเข้าใจผิดได้ท่านควรเลือกใช้ตัวตรวจจับชนิด heat sensor เท่านั้นและไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับระบบ water sprinkler บนฝ้าเพราะควันที่ผลิตออกมานี้จะไม่ทำให้มันทำงาน

คำถามที่ 8 ถ้าขโมยสามารถตัดระบบไฟฟ้าได้จะมีปัญหาไหม  ไม่มีเพราะเครื่องพ่นควันนี้มีระบบไฟสำรองป้องกันไว้แล้ว

คำถามที่ 9 จะขจัดควันที่หลงเหลือได้อย่างไร  การระบายอากาศเป็นสิ่งจำเป็นแม้ว่าปริมาณควันจะหนาขนาดที่ท่านมองไม่เห็นฝ่ามือของท่านเองควันนี้ก็จะสามารถระบายออกได้หมดภายในเวลา 20 นาทีละไม่ทิ้งคราบใดๆไว้ในห้อง ความสมารถในการระบายควันนี้ขึ้นอยู่กับระบบระบายอากาศในอาคารของท่าน ระบบดูดอากาศ และพัดลมระบายอากาศในห้องนั้นๆซึ่งท่านไม่ต้องพะวงจนเกินไปทุกอย่างจะเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 1ชั่วโมงเป็นอย่างมากหากท่านมีระบบระบายอากาศที่ใช้งานได้ดี

คำถามที่ 10 ต้องเติมสารเคมีในเครื่องพ่นควันเพิ่มเมื่อไหร่  เมื่อตัวเครื่องมีสัญญาณแจ้งเตือนหรือเมื่อมันส่งสัญญาณให้ตู้ควบคุมระบบสัญญาณกันขโมยทราบว่าน้ำยาเหลือน้อยแล้ว

คำถามที่ 11 เคยมีการบังคับใช้อุปกรณ์นี้ในกรณีใดบ้างไหม  มีโดยเฉพาะบริษัทประกันภัยหลายแห่งได้กำหนดให้ร้านขายเครื่องเพชร และร้านขายนาฬิกายี่ห้อดังทั้งหลายต้องติดเครื่องพ่นควันนี้ก่อนทำประกัน

คำถามที่ 12 ควันนี้เป็นอันตรายต่อขโมยหรือไม่  คำตอบคือไม่เพราะวัตถุประสงค์ของเครื่องพ่นควันนี้มีเพื่อตัดหนทางเข้าถีงทรัพย์สินที่พวกโจรต้องการโดยสร้างควันได้ยาวนานกว่า 1ชั่วโมงเพื่อไม่ให้มองเห็นอะไรในพื้นที่นั้นและบังคับให้ขโมยออกไปจากพื้นที่นั้นโดยเร็ว

คำถามที่ 13 สามารถใช้เครื่องพ่นควันนี้เป็นระบบป้องกันขโมยอย่างเดียว (stand alone) ได้ไหม  ไม่ได้เพราะระบบนี้เป็นระบบตอบโต้การบุกรุกเท่านั้นมันต้องการตัวเซ็นเซอร์เช่นโมชั่นเซ็นเซอร์และระบบสัญญาณกันขโมยมาใช้ร่วมกันเพื่อสั่งให้มันทำงาน หรือมันอาจถูกสั่งงานจากปุ่มกดเตือนภัยฉุกเฉินสำหรับพนักงานก็ได้ แต่มันไม่ควรนำมาใช้เป็นระบบเดียวเพราะหากมันถูกทำลายหรือน้ำยามีไม่พอมันจะไม่มีระบบสำรองคอยช่วยเหลือท่าน

คำถามที่ 14 เครื่องพ่นควันนี้สามารนำไปซ่อนได้หรือไม่  คำตอบคือได้การติดตั้งแบบซ่อนเร้นก็เป็นที่นิยมเพื่อไม่ให้ขโมยเข้ามาสำรวจทำแผนล่วงหน้าได้ว่าในร้านมีอุปกรณ์ป้องกันอะไรบ้าง การติดอุปกรณ์นี้หลังฉากหรือผนังกั้นห้องหรือบนฝ้าเพดานโดยมีเพียงรูเล็กๆที่สังเกตยากจะทำให้ปลอดภัยต่อการรู้ทันของโจร หากตัวเครื่องไม่สามารถตั้งชิดผนังได้ก็สามารถใช้ข้อต่อพิเศษเพื่อต่อออกมาที่ผนังได้