Category: Uncategorized

E-UGS2000

เครื่องตรวจจับการบุกรุกชนิดทุ่นฝังดิน

ท่านทราบหรือไม่ว่าในพื้นที่หลายแห่งใกล้เขตทหารหรือในสนามรบได้มีการนำเครื่องตรวจจับบางชนิดเข้ามาใช้เพื่อเตือนภัยให้ทราบว่ามีผู้บุกรุกพยามยามเข้ามาในพื้นที่หวงห้าม อุปกรณ์ชนิดนี้มีลักษณะคล้ายทุ่นระเบิดขนาดเล็กที่มีแบตเตอรี่ในตัวสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้นานหลายเดือนโดยและไม่ต้องต่อสายสัญญาณใดๆเข้ามาให้เกะกะเพราะมีเสาอากาศและเครื่องส่งวิทยุภายในตัวเองเพื่อสื่อสารไปยังเครื่องรับที่อยู่ห่างไกลได้นับสิบไมล์ อุปกรณ์ชนิดนี้ได้ความคิดพื้นฐานมาจากเครื่องตรวจจับการสั่นสะเทือนของพื้นดินหรือแผ่นดินไหวที่เรียกว่า seismic sensor โดยพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงและมีการตั้ง algorithm ให้รู้จักการสั้นสะเทือนในรูปแบบของการเดินของคน สัตว์ และรถยนต์ หากการสั่นสะเทือนเข้ากันได้กับรูปแบบที่กล่าวมาจึงจะส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับ และที่เครื่องรับก็จะใช้โน้ตบุ๊คและจอมอนิเตอร์ในการตรวจสอบว่าสัญญาณบุกรุกนั้นเข้ามาในทิศทางใดโดยใช้แผนที่รอบๆศูนย์ควบคุมและจุดต่างๆที่มีการฝังทุ่นตรวจจับนี้ไว้เพื่อเป็นเครื่องบอกระยะว่าผู้บุกรุกอยู่ห่างไปเท่าใด จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของการตรวจสอบโดยการส่งโดรนหรือเฮลิคอปเตอร์ติดกล้องวงจรปิดเพื่อนำภาพกลับมายังศูนย์ควบคุม และท้ายสุดก็เป็นหน้าที่ของกำลังคนที่จะเข้าไปสกัดและตอบโต้หากมีการยืนยันโดยภาพว่าเกิดการบุกรุกเกิดขึ้นจริง ปัจจุบันผู้ผลิตสินค้าประเภทนี้หันมาทำตลาดประเภท consumer ด้วยเพราะมีช่องทางขายให้กับลูกค้าประเภทมีที่ดินกว้างใหญ่และกลัวว่าจะมีผู้บุกรุกเข้ามาในที่ดินของตน หรือรอยต่อพรมแดนที่มักมีผู้อพยพลักลอบเข้าเมืองกันเป็นประจำเป็นต้น คาดว่าอุปกรณ์ชนิดนี้ได้ถูกนำมาใช้กันแพร่หลายในต่างประเทศทั้งส่วนของภาครัฐและเอกชนแต่ข้อมูลยังไม่แพร่หลายนักเพราะสินค้าค่อนข้างเป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม (niche marker) ซึ่งรู้จักกันในวงแคบแต่เราจะศึกษาหาความรู้เก็บไว้เป็นข้อมูลเพื่อแนะนำเป็นทางเลือกให้กับลูกค้า หรือเอาไว้พัฒนาสินค้าขึ้นมาใช้เองก็สุดแต่ความต้องการ   GROUND SENSORS Unattended Ground Sensors หรือ UGS เป็นชื่อเรียกอย่างเป็นทางการของตัวตรวจจับประเภทนี้เพราะมีการออกแบบมามากมายหลายรูปแบบ UGS บางรุ่นใช้ฝังดินทั้งตัว บางรุ่นฝังแต่ตัวแต่มีหัวโผล่ไว้ด้านบน บางรุ่นก็แค่วางไว้บนพื้น เฉยๆ และบางรุ่นออกแบบให้ซ่อนไว้ในก้อนหินปลอมเป็นต้น แต่ทั้งหมดนี้ก็ทำหน้าที่คล้ายกันคือวิเคราะห์ความสั่นสะเทือนที่เข้ากันได้กับการเคลื่อนไหวของคนและยานพาหนะแล้วส่งข้อมูลไปที่เครื่องรับ เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจในตัวสินค้าในที่นี้จะขอยกตัวอย่าง UGS ประเภทฝังดินยี่ห้อหนึ่งมาเป็นกรณีศึกษา อุปกรณ์ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้มีชื่อว่า E-UGS 2000 ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจจับที่สามารถต่อเติมได้ในอนาคต (Expandable Unattended Ground Sensors) โดยสินค้านี้ได้ขยายความไว้ว่า “เป็นอุปกรณ์ตรวจจับความสั่นสะเทือนอยู่ในระดับงานทางทหารเพื่อการตรวจจับการบุกรุกระยะไกล สามารถใช้ตามรอยต่อชายแดนประเทศและในงานปกป้องทรัพย์สินของภาครัฐและเอกชน” เมื่อนำมาใช้งาน E-UGS…
มีเครื่องตรวจจับอะไรในแอเรีย 51

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับ Area 51 แอเรีย 51 (Area 51) เป็นชื่อเรียกของฐานทัพที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของรัฐเนวาดาในสหรัฐอเมริกาตะวันตก ห่างจากดาวน์ทาวน์ในลาสเวกัส 83 ไมล์ (133 กม.) ตั้งอยู่ทางฝั่งใต้ของ “กรูม เลก” ในบริเวณพื้นที่ทางทหารการบินลับขนาดใหญ่ มีจุดประสงค์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและทดสอบอากาศยานและระบบอาวุธ กรุมเลกคือพื้นที่ราบที่เป็นทะเลเกลืออันกว้างใหญ่ที่แห้งหมดแล้วและถูกนำมาใช้เป็นสนามบินของเครื่องบินทิ้งระเบิดเพื่อทดสอบความแม่นยำของการทิ้งระเบิด นอกจากนั้นสถานที่แห่งนี้ก็มีสถานปฏิบัติการลับใต้ดินเพื่อพัฒนาอาวุธและเครื่องบินสอดแนมอื่นๆอีกมากมายเพื่อใช้ในภารกิจการทหาร ฐานทัพลับนี้ตั้งอยู่ในเขตทดสอบและฝึกซ้อมเนวาดาในพื้นที่ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ อันกว้างขวาง ถึงแม้ว่าสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ จะดำเนินงานโดยฐานทัพทางอากาศที่ 99 (99th Air Base Wing) ที่ฐานทัพอากาศเนลลิส (Nellis Air Force Base) สิ่งอำนวยความสะดวกในกรูมเลกนี้ดำเนินการเสริมให้กับศูนย์ทดสอบกองทัพอากาศ (Air Force Flight Test Center (AFFTC)) ที่ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ดส ในทะเลทรายโมฮาวี ราว 186 ไมล์ (300 กม.) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรูม และยังเป็นที่รู้จักของศูนย์ทดสอบฐานทัพอากาศกองที่ 3 (Air Force Flight Test Center…
Banner 2

เครื่องพ่นหมอกควันป้องกันขโมย

เครื่องพ่นหมอกควันป้องกันขโมย อุปกรณ์พ่นควันแบบนี้มีใช้ในต่างประเทศมาเป็นเวลาหลายปีแล้วโดยนำมาใช้สำหรับป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สิน และที่น่าประหลาดใจคือตั้งแต่เริ่มติดตั้งกันมายังไม่เคยมีขโมยรายใดสามารถเอาทรัพย์สินไปได้เลย เพราะนอกจากมันจะทำให้พื้นที่ที่ขโมยเข้ามาเต็มไปด้วยควันทึบภายในพริบตาแล้วมันยังมี fear factor ให้กับพวกหัวขโมยด้วยนั่นคือ 1) ความคิดแรกของมนุษย์มักคิดว่ามันเป็นแก๊สน้ำตาหรือควันพิษที่จะทำให้เกิดอันตราย 2) กลัวว่าถ้ายังไม่รีบออกไปอาจหาทางออกไม่เจอและโดนล้อมกรอบหนีไม่ได้ การทำงานของเครื่องนี้ก็คล้ายๆกับเครื่องพ่นควันตามเวทีคอนเสิร์ตแต่เมื่อดูกำลังขับและปริมาณควันที่เครื่องนี้ผลิตยังแรงน้อยกว่าเครื่องผลิตควันที่ใช้กันขโมยนี้อยู่มาก ท่านจะเห็นจากวิดีโอว่าเพียงช่วง 10วินาทีแรกก็ทำให้พื้นที่กว่า 60เปอร์เซ็นต์ก็ทำให้พื้นที่นั้นกลายเป็นพื้นที่ที่ไม่มีโอกาสมองเห็นแล้ว (ขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง) ซึ่งใน 10วินาทีแรกนี้ก็เพียงพอที่จะทำให้โจรตัดสินใจหันหลังกลับออกไปก่อนที่จะหาทางออกไม่เจอ ถ้ามีโจรคิดปล้นร้านทองแล้วเจอควันแบบนี้น่าจะไม่มีทางเอาทองไปได้แม้แต่ชิ้นเดียว ลองดูตัวอย่างที่เกิดขึ้นในห้างสรรพสินค้าเป็นตัวอย่าง เครื่องพ่นควันนี้ใช้สารระเหยที่มีส่วนผสมของวัตถุที่ใช้ทำอาหารที่เรียกว่ากรีคอล (glycol) ซึ่งมีอยู่รอบๆตัวเราในชีวิตประจำวันเช่นยาสีฟัน และสเปรย์ขจัดกลิ่นกายเป็นต้น สารละเหยนี้จะเปลี่ยนเป็นหมอกควันหนาทึบสีขาวและทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำกว่า 30ซม.แต่ในความเป็นจริงแล้วทัศนวิสัยจะเป็นศูนย์เลยทีเดียว และเมื่อมีการใช้งานจริงมันจะไม่ทำให้ทรัพย์สินได้รับความเสียหายรวมทั้งชีวิตของคนและสัตว์เลี้ยง เรียกได้ว่าสมารถนำมาใช้ได้ทั้งกลางวันเพื่อป้องกันการปล้นทรัพย์และในเวลากลางคืนเพื่อป้องกันการโจรกรรมเลยทีเดียว เมื่อมองไม่เห็นก็เอาอะไรไปไม่ได้ อุปกรณ์นี้ผลิตมาเพื่อใช้ต่อเชื่อมกับระบบสัญญาณกันขโมยโดยตรงไม่ว่าจะผ่านการตรวจจับของเครื่องอินฟราเรดหรือแม่เหล็กหรือให้พนักงานกดปุ่มก็ตามที ด้วยความรวดเร็วของกลุ่มควันที่พ่นออกมาหนาทึบจะเป็นสิ่งที่สร้างความตกใจให้กับผู้บุกรุกและกดดันให้ออกไปจากพื้นที่โดยเร็วโดยไม่สร้างความสูญเสียให้ทรัพย์สิน ไม่ต้องมีการต่อสู้แย่งชิงเพราะทั้งสองฝ่ายต่างก็ไม่เห็นหน้ากันอีกทั้งในช่วงการทำงานของเครื่องพ่นควันยังมีเสียงไซเรนเตือนภัยดังไปทั่วบริเวณมันจึงเป็น fear factor เพียงพอที่จะเร่งให้ขโมยรีบหนีออกไป สถานที่ที่ใช้เครื่องพ่นควันนี้ได้ผลมาแล้วได้แก่ธนาคาร ร้านขายนาฬิกาแบรนด์ดัง โกดังเก็บสินค้า ร้านขายเครื่องเพชร เป็นต้น คำถามที่มักได้รับจากผู้สนใจในสินค้านี้ คำถามที่ 1 สามารถหายใจเอาควันเข้าไปได้ไหม คำตอบคือได้และไม่เป็นอันตรายต่อคนและสัตว์ควันนี้เป็นสารระเหยที่ทำจากวัตถุที่จัดเป็นประเภทของอาหาร คำถามที่ 2 จะมีกลิ่นเหม็นติดตามวัตถุต่างๆในบริเวณหรือไม่ คำตอบคือจะไม่มีกลิ่นตกค้างเพราะเมื่อหมอกควันระเหยไปในไม่ช้ากลิ่นต่างๆก็จะหมดไปในเวลาอันสั้น คำถามที่ 3 ควันนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือไม่  คำตอบคือไม่มีเพราะสารระเหยที่นำมาใช้ทำควันมีอัตราส่วนเพียง 0.5ส่วนต่อ 1ล้านส่วนในความหนาแน่นของบรรยากาศทั่วไป…
PCX46S

ซื้อขายแลกเปลี่ยนระบบสัญญาณกันขโมย

ที่นี่เป็นสื่อกลางในการซื่อขายแลกเปลี่ยนสัญญาณกันขโมยมือสองหรือเป็นสินค้าที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หากท่านต้องการเปลี่ยนระบบใหม่และต้องการขายตู้ควบคุมเดิม เครื่องตรวจจับแบบอินฟราเรด ไซเรน และอื่นๆกรุณาโพสรายละเอียดสินค้าของท่านพร้อมเบอร์โทรและอีเมล์ลงในช่อง comment ด้านล่างนี้ การโพสข้อความเป็นสิทธิของผู้ซื็อผู้ขาย bigvaluealarm ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆในเรื่องดังกล่าว  
person looks out of corner. 3D image

ควรใช้กล้องวงจรปิดเป็นระบบกันขโมยหรือไม่

คำถามนี้อาจฟังดูแล้วชวนให้สงสัยเพราะหลายท่านก็มีกล้องวงจรปิดในบ้านอยู่แล้วและมันก็ดูดีมาก ท่านสามารถรีโมทมาดูภาพในบ้านของท่านได้ตลอดเวลาผ่าน app ที่ผู้ติดตั้งใส่ไว้ให้นอกจากนั้นเครื่อง DVR ยังสามารถทำการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวที่ตรวจพบในกล้องได้ มี alarm output สามารถต่อกับไซเรนได้ และแม้กระทั่งจะนำแม่เหล็กตรวจจับมาต่อเข้ากับ DVR เพื่อแจ้งเตือนการบุกรุกก็ทำได้ มันมีขีดความสามารถถึงขั้นนี้ดูแล้วมันก็ควรจะเป็นระบบสัญญาณกันขโมยได้อย่างดีอีกทั้งการทำตลาดของกล้องวงจรปิดก็มุ่งเน้นกันถึงการตรวจจับขโมยจนทุกวันนี้ผู้บริโภคก็เข้าใจว่ากล้องวงจรปิดก็คือระบบสัญญาณกันขโมยไปหมดแล้ว นับว่าการตลาดและโฆษณาได้ผลดีเยี่ยมจนเกินคาด     อย่างไรก็ดีเรามักพบตามข่าวว่าบ้านที่ติดกล้องวงจรปิดทั้งบ้านคนดังและคนธรรมดาก็เคยโดนขโมยยกเค้าไปแล้วและเจ้าของบ้านก็ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดไปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเพื่อหาตัวคนร้ายต่อไป หลายครั้งที่ขโมยรู้ว่าในบ้านมีกล้องแต่ก็ยังสามารถใส่หน้ากากไหมพรมหรือหมวกกันน็อคเข้าไปลักทรัพย์โดยให้เจ้าของบ้านไม่ทราบได้ว่าใครกันที่กล้าฝ่ากล้องเข้ามา ถ้าเป็นเช่นนั้นทำไมกล้องวงจรปิดถึงไม่ไล่ขโมยหรือไม่ส่งข่าวให้ทราบว่ามีขโมยเข้ามาเพื่อจะได้ไม่สูญเสียทรัพย์สิน จากการใช้งานจริงนั้นเจ้าของบ้านมักไม่ใช้ features ระบบกันขโมยที่มีให้ใน DVR เนื่องจากมันไม่ค่อยเหมาะสมกับการใช้งานจริงทั้งนี้เพราะในการใช้งานระบบกันขโมยนั้นจำเป็นต้องมีการเปิด-ปิดอยู่บ่อยครั้งเนื่องจากเจ้าของบ้านต้องเข้าออกจากบ้านอยู่เป็นประจำ แต่การสั่งเปิด-ปิดใช้งานกันขโมยผ่าน DVR ต้องทำที่ตัวเครื่องและไม่สามารถต่อออกมาเป็นรีโมทหรือเป็นสวิตช์เปิด-ปิดแบบแป้นกดรหัสในระบบกันขโมยได้ ความเป็นจริง เมื่อเกิดการบุกรุกขึ้นจริงเจ้าของบ้านก็ไม่ได้รับแจ้งเหตุเพราะ DVR ไม่ได้บันทึกเบอร์โทรศัพท์เพื่อโทรแจ้งเหตุจะมีก็แต่ช่องต่อสาย LAN ไปยังเร้าเตอร์ของระบบอินเตอร์เน็ทที่ใช้เพื่อดูภาพออนไลน์ สรุปก็คือในการใช้กล้องวงจรปิดยังไม่ค่อยนิยมนำมาต่อกับเครื่องตรวจจับหรือเซ็นเซอร์แบบต่างๆไปรวมไปถึงเรื่องการใช้ไซเรนเตือนภัย หากจะว่ากันตามจริงแล้วผู้ผลิต DVR พยายามนำ features ของระบบสัญญาณกันขโมยเข้ามารวมไว้ด้วยเช่นทำช่องต่อกับตัวตรวจจับการบุกรุกเพื่อสั่งให้เครื่อง DVR จับภาพช่วงที่มีการบุกเกิดขึ้นเพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ hard disk นอกจากนั้นผู้ผลิตก็ไมได้พัฒนา DVR มาเพื่อรองรับระบบกันขโมยโดยตรงแต่มาเน้นที่ลูกเล่นในการบันทึกภาพมากกว่า ซึ่งคุณสมบัติที่ขาดไปทั้งหมดนี้มีอยู่แล้วในระบบสัญญาณกันขโมย ท่านอาจมีคำถามว่าถ้าเช่นนั้นทำไมห้างร้านต่างๆรวมทั้งสถานที่ราชการและหน่วยงานสำคัญจึงถึงนิยมติดกล้องวงจรปิด เหตุผลก็เพราะหน่วยงานทั้งหลายเหล่านั้นมีห้องควบคุมกล้องซึ่งมีเจ้าหน้าที่คอยดูสังเกตุการณ์บนหน้าจอมอนิเตอร์และมีรปภ.ที่ประจำอยู่ตามจุดต่างๆซึ่งสามารถทำงานร่วมกันเป็นทีม เมื่อเจ้าหน้าที่ประจำห้องควบคุมกล้องตรวจพบผู้ต้องสงสัยก็จะใช้กล้องในบริเวณเดียวกันหลายตัวตามจับภาพเอาไว้จนพบการกระทำผิดจากนั้นก็จะใช้วิทยุแจ้งไปยังรปภ.ให้เข้าจับกุมหรือตรวจค้น เราจะพบขั้นตอนการทำงานแบบนี้ได้ตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่สำคัญทั่วไป     สำหรับบางสถานที่เช่นธนาคารจะมีกล้องวงจรปิดจำนวนมากเพื่อเก็บหลักฐานในเวลากลางวันพร้อมทั้งรปภ.คอยดูแลลูกค้าแต่ในเวลากลางคืนบทบาทสำคัญจะมาอยู่ที่ระบบสัญญาณกันขโมยเพราะไม่มีรปภ.คอยเฝ้าอยู่ตามสาขาตลอด…